Truyện ngắn

Trái tim người mẹ

31/03/2022 14:46 Trái tim người mẹ

Thuở ấy, tôi là sinh viên ở quê lên thành phố trọ học. Nhà nghèo nên tôi phải làm nhiều việc để nuôi sống bản thân và đóng tiền học như: đi dạy kèm, nhân viên nhà hàng, giữ xe, bán báo…

Quyết định

24/03/2022 10:30

Chiếc taxi dừng lại trước cửa, một người phụ nữ trẻ bước xuống, ngó nhìn cửa hiệu “Bách Gia Đường” rồi bước vào.

Đường về nhà

10/02/2022 09:42

Tôi bú no sữa rồi nằm cuộn trong cái túi ngủ màu xanh được dệt bởi những sợi len lông cừu mịn màng. Đó là món quà đầu tiên trong đời của tôi. Ngoài tay mẹ ra, đó là nơi tôi cảm thấy thân thuộc, gần gũi và an toàn.

Nắng về bến sông Trai

03/02/2022 16:22

Cả tuần nay, người anh cứ rột rạt, lỏng lẻo như vờ. Giá kể bây giờ mà được đôi bàn tay mềm những ngón thon như có mắt của Thầm nhẹ nhàng ấn ấn trên các huyệt đại chùy, thận du, chí thất, bát liêu ở lưng thì dễ chịu phải biết. Cứ nghĩ đến đấy là anh muốn phóng xe ra ngay cái cơ sở vật lý trị liệu người mù - đúng tên ghi ở chiếc bảng treo trên cửa.

Bí mật chiếc khuôn bánh

20/01/2022 15:39

Tôi cầm chiếc khuôn bánh trong tay, nhớ tới nụ cười vui vẻ và những lời chỉ dạy ân cần của ông Hợi, lòng vô cùng phấn khích khi nghĩ về điều bí mật mà bố đã cất giữ bấy lâu. Năm nay ông Hợi sẽ ăn tết sum vầy với các con, niềm vui tết sẽ đến với ông thật trọn vẹn.

Nơi cuối dòng sông

13/01/2022 09:15

Đứa bé gái trông cha về. Nó ra bờ sông trước cửa nhìn về phía rừng bần sừng sững, xanh um nơi cửa sông. Xa hơn, mờ mờ là bóng những con tàu nhấp nhô, ẩn hiện trong hàng hàng, lớp lớp chập chùng sóng biển.

Hương đêm

06/01/2022 17:23

Hương của đêm chỉ cảm nhận được khi cánh cửa hoàng hôn khép lại, xe cộ dần thưa rồi dừng hẳn, dòng người hối hả bước về phía những ngôi nhà, tiếng bát đũa, mùi thơm bếp núc... Thành phố lên những ánh đèn lấp lánh trên bầu trời, trên ngọn cây và leo qua các cửa sổ. Noel đang rất gần. Đây đó những cây thông nghễu nghện thách đố những bông tuyết trắng, đã được dựng lên làm chỗ vui chơi lễ hội. Người ta co ro, người ta xuýt xoa, nhưng người ta hạnh phúc.

Vùng nước nổi

30/12/2021 09:25

Tôi trở lại cánh đồng quê đúng ngay mùa nước nổi. Đường về nằm trong những mường tượng cuối cùng còn sót lại trong lòng tôi. Thời gian trôi qua, nắng mưa và những chuyến đời rộn rã không làm tôi quên đi lời hứa năm nào. Và rồi tôi quyết định quay về một chuyến. Cánh đồng, bờ đê, những dòng sông uốn khúc chảy dài và từng mùa nước nổi thêu dệt trong tôi kí ức vui buồn về những ngày lênh đênh phiêu bạt.

Chuyện ở phía biên giới

09/12/2021 10:31

Bản T. sát biên giới Việt Lào. Đinh Lúi được một người họ hàng rủ sang Lào làm thuê. Từ bản T., Đinh Lúi đi xe thồ mất hơn một tiếng đồng hồ mới đến chỗ làm. Đó là một nơi chuyên khai thác và chế biến gỗ. Đinh Lúi mới vào, chỉ được giao bốc xếp chỗ gỗ rẻo được xẻ từ phiến ra. Việc khá đơn giản nhưng rất mệt, nhất là không cẩn thận, sẽ lãnh khá nhiều thương tích từ những rẻo gỗ sắc nhọn hoặc dăm gỗ xóc vào tay.

Thương khúc đò ngang

02/12/2021 10:12

Đò ơi... Âm thanh tràn trên mặt sông phẳng lặng, tiếng gọi “đò ơi” sao mà trong trẻo, thân thương đến thế. Cô gái đứng đợi con đò nhổ sào trở mũi sang sông. Một khúc sông rộng thênh thang mà thanh âm chưa đủ lớn. Ông lái đò chưa nghe tiếng gọi, con sào vẫn găm chặt vào lòng sông.

Bí mật cây đa làng
Cô giáo trẻ
Đồng quê
Con vẹt xanh
Những chiều mưa đi qua
Trái tim người mẹ
Quyết định
Đường về nhà
Nắng về bến sông Trai
Bí mật chiếc khuôn bánh
Nơi cuối dòng sông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (5) 29/06/2022