Tản văn

Nhớ Nội

04/08/2021 08:00 Nhớ Nội

Nhói lòng hắt hiu. Lâu rồi không nghe lại những câu vọng cổ, những tuồng cải lương mà tuổi thơ chìm đắm trong thứ tình yêu kỳ lạ này nhờ người đàn bà chỉ biết đọc dăm ba chữ to trên mấy tờ báo phổ thông. Nhớ mỗi lần huyện nghèo có đoàn hát nào về, hai bà cháu luôn được ba tìm sẵn mấy cái vé mời, rồi sẵn sàng dắt nhau đi trong đêm. Thời đó không có điện đường sáng trưng như bây giờ, phải cầm theo đèn để dò đường đến rạp hát, đứng, ngồi xổm dưới đất nghe hết tuồng mới v ề. Dù trời mưa gió cũng không bỏ qua cơ hội đi nghe hát.

Giữa mùa cói thơm

28/07/2021 07:00

Nếu ai từng sống ở những vùng quê có nhiều đầm lầy hoặc ruộng sâu nước đọng quanh năm có lẽ sẽ không xa lạ với hình ảnh những cánh đồng cói trải dài xanh mượt như tấm thảm khổng lồ.

Đi ngang qua mùa nắng

21/07/2021 08:00

Chợt yêu quá quê mình ngày Hạ, rất nồng nàn giữa cái nắng tháng Tư. Giọt mồ hôi như chừng thêm nặng. Nỗi vất vả hằn lưng áo mẹ ta. Những con người cần lao sớm chiều đang mải miết. Ừ, nắng thì cứ vẫn hanh hao. Những ngôi nhà vẫn ung dung xây mới. Và lá hoa cứ vẫn sinh sôi...

Chiều quê và nỗi nhớ

14/07/2021 15:24

Chiều quê, đồng làng mênh mang gió, hoàng hôn xuống bình yên với những cánh chim vội vã bay về tổ ấm. Gió nhẹ nhàng qua lũy tre làng. Ngọn gió đã thổi suốt những tháng ngày ấu thơ chân trần chạy chơi cùng bạn bè trong xóm.

Mùa keo chín

07/07/2021 16:41

Tháng tư về, gió nồm lay nhẹ những chùm hoa nắng lăn tăn dưới tán keo gai như nhắc tôi chuyện cũ quanh những ngày “tháng tư thống nhất”; hối hả về quê, người lớn lo khai hoang, dựng nhà; trẻ con thì tha hồ lang thang, khám phá...

Màu hoàng hôn

30/06/2021 11:10

Nắng chiều nhè nhẹ, buông thả trên cánh đồng làng. Màu nắng vàng nhạt lung linh, dịu dàng, ấm áp. Phía Tây, cuối chân trời xa tít, lấp lánh mặt trời thắm đỏ tươi. Có thể đến từng giây phút lặng lẽ tạm biệt của mặt trời sau một ngày cung cấp năng lượng ánh sáng cho thế gian. Xa xa những cánh diều thấp thoáng tung bay nghe được tiếng phần phật nô đùa giữa khung trời mênh mông của mùa hạ…

Tháng sáu mưa về

23/06/2021 08:06

Cảm ơn mưa tháng sáu, bởi trong cuộc đời này, những cơn mưa ấy đã dìu tôi ra khỏi những lo toan, xô bồ của cuộc sống để tôi nhận ra rằng mỗi cá nhân con người phải biết đón nhận những điều tự nhiên, giản dị và vô tư như mưa tháng sáu.

Khói lá tuổi thơ

16/06/2021 08:00

Mỗi khi bước vào gian bếp nhỏ, nhìn ra khoảng sân ngập nắng vàng, tôi vẫn ngỡ như ngửi thấy mùi khói ngày xưa, những sợi khói mong manh nồng đượm đủ khiến lòng xao xuyến.

Nhớ về nơi ấy

09/06/2021 08:06

Mùa hè lại về theo dòng chảy thời gian. Có ai biết rằng, bản thân mình đã mấy lần chứng kiến cảnh hoa phượng nở, từng cánh hoa mỏng manh rơi xuống rồi lại tàn…

Nhớ những ngày thơ bé…

02/06/2021 08:00

Có lẽ, chưa có năm nào Ngày Quốc tế Thiếu nhi lại đặc biệt như năm nay khi lẽ ra thời điểm này các bạn nhỏ sẽ được vui chơi, hồ hởi hát khúc hát hoan ca, tay trong tay múa theo điệu nhạc "trẻ em hôm nay thế giới ngày mai". Ấy vậy mà, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nên thực hiện đúng chủ trương 5K và chúng ta cần ở nhà nhiều nhất để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội mùa hoa loa kèn
Mùa Xuân trong tiếng hát lời ca
Ký ức mùa hoa cải
Tháng giêng mưa bụi
Cúc vàng ngày nọ
Vương vấn những giàn bầu
Ao làng, nỗi nhớ
Mùa thu trong mắt ai
Ngày cao tuổi nhớ ngoại
Nhớ mùa mít chín...
Hương vị tuổi thơ
Những chòi canh gió chơ vơ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020