Tản văn

Sức trẻ tháng Ba

27/03/2023 17:14 Sức trẻ tháng Ba

Tháng Ba còn được gọi là “Tháng Thanh niên”, bởi có ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3). Và sức trẻ tháng Ba dạt dào sức xuân, sức sống, khi thiên nhiên đang vươn dậy đâm chồi nảy lộc biếc xanh. Một màu xanh thắm thiết tươi mới và rạo rực với khát khao mong muốn được hiến dâng, được bồi đắp, được nhân lên tươi mầm sự sống, sức sống.

Mùa hoa gạo vẽ lên trời sắc đỏ

20/03/2023 11:14

Hồi nhỏ không hiểu được vì sao cây gạo chỉ được trồng ở đầu làng hay cuối làng, lớn lên, đi xa, về làng trong mùa tháng Ba mới ngỡ ngàng nhận ra cái màu hoa đỏ thao thiết níu mắt người không thể tách rời đó mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc và thiết tha đến thế: cây gạo, cây chứng nhân, cây chỉ đường đưa lối để con người ta còn nhớ chốn trở về...

Nỗi niềm tháng Ba với mẹ...

13/03/2023 17:10

Hình như thiên nhiên tháng Ba có ngày dành riêng cho mẹ cũng trải bao nỗi niềm giao cảm với con người với bao ân tình chia sẻ. Thiên nhiên đã bù đắp lại thiết tha ân cần để đến cái rét của tháng Ba (tức tháng 2 âm lịch) cũng là “rét lộc”: “Tháng Giêng rét đài, tháng Hai rét lộc, tháng Ba rét nàng Bân”.

Mong nhớ tháng Ba

06/03/2023 08:00

Tôi cứ hay mong hay nhớ tháng Ba. Không hiểu vì lẽ gì. Phải chăng vì ngoài đồng lúa đương thì con gái. Những ngày tháng thảnh thơi chờ đợi nhưng phấp phỏng ấm no hay thiếu hụt. Là nỗi mong ngóng vô tình đọng lại trong tiềm thức lọt từ những bâng quơ, thở than của bà, của mẹ ngày nào. Hay tại vì tháng Ba còn có những mùa hoa?

Tuổi trẻ sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

27/02/2023 08:00

Sống có ước mơ, có hoài bão làm cho cuộc đời mình sẽ có lúc “mặn”, lúc “nhạt”, lúc “vừa”. Cuộc đời bạn, tuổi trẻ bạn là do bàn tay bạn nắm giữ. Dù có mất tất cả cũng đừng đánh mất niềm tin, hy vọng. Bởi chính niềm tin ấy sẽ là ngọn lửa nhỏ châm bùng lên sức sống mãnh liệt cho bạn...

Tản mạn về tình yêu

20/02/2023 08:00

“Em không về xứ Nẫu đâu anh/ Dẫu sóng Quy Nhơn vỗ về thao thức/ Em không thể yêu khi mười sáu tuổi/ Phượng rực hồng năm tháng ấy còn xa…”. Vô tình mở lại tờ báo cũ, đọc lại thơ mình ở tuổi trăng tròn, trong tôi lại lâng lâng cảm xúc về sắc màu tình yêu thuở học trò, cái thuở tưởng chừng chỉ biết học hành thâu đêm, vậy mà cũng nhấn nhá thơ với thẩn.

Tháng Hai nồng nàn

13/02/2023 15:00

Tháng Hai vốn dĩ đặc biệt bởi đó là tháng không đủ ba mươi ngày. Như thể bù đắp nên tháng Hai nồng nàn mang mùa yêu đến trong sự đợi chờ trìu mến của bao người.

Chắt chiu thêm yêu thương

06/02/2023 17:43

Tiết Lập Xuân vào những ngày đầu tháng Hai như báo hiệu một mùa Xuân tròn đầy viên mãn. Tháng Hai là tháng có ít ngày nhất trong năm, như để bù đắp nên tháng Hai nồng nàn mang mùa Xuân - mùa yêu yêu đến trong sự đợi chờ trìu mến của bao người.

Thổn thức những hoài niệm

27/01/2023 09:00

Đâu cần dụng công cắt tỉa, từng hạt yêu thương cứ lặng lẽ được gieo sâu gốc bền rễ rồi đâm chồi nẩy lộc lúc nào mình cũng không hay. Chỉ biết thảng thốt giật mình nghe nhói thắt lưng chừng dạ khi ai đó hỏi vu vơ “Tết rồi! Về quê không?”.

Vị Tết

20/01/2023 09:00

Cô nhớ đến quắt quay và mong sao được một lần trở về đón Tết với căn nhà xưa cũ, được quây quần bên bếp lửa ngày nào, được sống lại những giây phút tuổi thơ thật trong trẻo, hồn nhiên. Cô nhớ đến quay quắt trái tim thơ ngộ của tuổi thần tiên có nắng, có hơi lúa non mới trổ đòng đòng dìu dịu ngọt mát. Ở đó, còn có cả người bà dịu dàng hơn cổ tích luôn chờ cô mỗi khi đêm về để phe phẩy cái quạt nan à ơi... ơi à...

Sức trẻ tháng Ba
Sức trẻ tháng Ba
Mùa hoa gạo vẽ lên trời sắc đỏ
Nỗi niềm tháng Ba với mẹ...
Mong nhớ tháng Ba
Tuổi trẻ sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?
Tản mạn về tình yêu
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Làm việc (39) 22/02/2023