Tản văn

Nỗi nhớ mùa đông

07/01/2022 08:00 Nỗi nhớ mùa đông

“Dường như ai đi ngang cửa, gió mùa đông bắc se lòng. Chiếc lá thu vàng đã rụng, dường như cũng bỏ ta đi”… Chiều nay trong căn gác nhỏ, nghe xa xôi, mơ hồ những lời da diết trong bài hát của nhạc sĩ Phú Quang để rồi, lòng bất chợt chùng xuống, đồng vọng cùng những cảm giác nhớ nhung xa vắng của một mùa đông xưa. Chỉ cần có chút cơn cớ ấy, những thương yêu cũ trỗi dậy. Và môi bất chợt thì thầm gọi, người thương ơi, ta đã chia xa được mấy đông rồi…

Mùa ấu

31/12/2021 15:19

Chiều đầu đông, đang lạc giữa chợ phố người đông nghịt thì mẹ tôi gọi điện: “Con tranh thủ về lấy ấu luộc, rất ngon và bùi. Mẹ đang cùng bà con chòm xóm luộc củ ấu quê mình để mai gửi vào cùng các đồ ăn khác tặng bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ấu luộc để được lâu, nhiều dinh dưỡng, ăn được thay cơm...”.

Noel đẹp hơn vì như thế...

24/12/2021 09:40

Bạn tôi có việc vào Bệnh viện Nhi Đồng thăm người quen. Ở đó, bạn gặp một cây ước mơ, nơi treo những chiếc lá điều ước của những cô bé, cậu bé gửi tới ông già Noel: Ông già Noel ơi, con có một đôi giày đá bóng, ông già Noel ơi con muốn có một cây đàn guitar, con muốn có vài cuốn truyện cổ tích để đọc... Phía dưới là số điện thoại, địa chỉ để “ông già Noel” có thể liên hệ. Bạn cay sè mắt khi đọc những điều ước nhỏ ấy. Những điều ước mà nhiều người viết nó chưa đi hết tuổi thơ của mình đã nằm giữa lằn ranh sống - chết.

Người làng

17/12/2021 16:05

Từ hôm thực hiện giãn cách xã hội, người làng tôi chỉ ra khỏi nhà khi có việc không đừng được. Nhà tôi càng cẩn thận hơn, bởi chỉ có bà và tôi từ thành phố xin về làm việc online nên khóa cổng suốt ngày. Vậy mà sáng nay, chưa kịp ăn sáng đã có tiếng gọi cổng ời ời:

Về biển Phú Yên

10/12/2021 16:50

Nguyện cầu cho đại dịch sẽ qua đi, những bình yên sẽ trở lại. Hẹn sẽ trở về thăm Phú Yên vào một ngày không xa, sẽ lại một mình đứng chân trần trên cát ngắm nhìn biển. Biển sẽ lại xanh, sóng trắng dạt dào, gió rì rào với trăng mây…

Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt

03/12/2021 16:17

Đất trời sang thu, đồng ruộng lại rực sắc vàng của mùa lúa chín. Những bông lúa nặng trĩu, uốn lưỡi câu, đu đưa trong gió. Cánh đồng như được khoác thêm áo mới, tươi sáng màu ấm no.

Thương thương dáng núi mùa thu...

26/11/2021 08:00

Một sớm mùa thu, nhìn qua cửa sổ bắt gặp dáng đứng vừa vững chãi trong màu xanh thẫm vừa huyền hoặc trong mây trắng bồng bềnh của núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), ký ức thanh xuân lại ùa về trong tôi...

Thầy giáo làng

19/11/2021 15:32

Hồi trước giải phóng, hầu hết học trò ở nơi gia đình tôi tản cư phải lội bộ mấy cây số đến hương đình (đình làng) để học. Biết cha tôi có chút chữ nghĩa, trưởng làng nơi gia đình tôi tản cư đề nghị cha tôi mở lớp dạy học để trò khỏi đi xa, đỡ mệt và cũng đỡ nơm nớp với bom rơi đạn lạc.

Đông về nhớ mẹ

04/11/2021 15:13

... Chiều nay gió mùa đột ngột về mang theo mưa và giá rét, đứng trước cửa sổ trong căn phòng ấm nhìn những hàng cây bị gió quật tơi bời, lòng tôi bỗng nhiên chững lại. Bao niềm thương nỗi nhớ trong chiều đông lạnh đổ nghiêng về phía mẹ tôi.

Về nơi bình yên

25/10/2021 10:59

Tháng mười, đồng đất lần nữa phôi thai, chắt nhặt ngọt ngào để sinh hạ thêm vụ mới. Giao mùa, đổi vụ trong cái se sắt của mùa nhè nhẹ đến, thanh bình khó có thể hơn. Những ngọn gió khẽ khàng mơn man trên cánh đồng ngô, bãi mía dọc triền bãi bên bờ sông Chu, sông Mã về phía thượng nguồn.

Nỗi nhớ mùa đông
Nỗi nhớ mùa đông
Mùa ấu
Noel đẹp hơn vì như thế...
Người làng
Về biển Phú Yên
Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020