Giai thoại Việt Nam

Giữa thời bao cấp khó khăn, một hôm nhà thơ Xuân Diệu đến thăm nhà thơ Phạm Hổ. Mặc dù đã nghe từ trước, nhưng khi đến nhà Phạm Hổ, ông kêu lên khi bước vào phòng: “Chật đến thế này kia à?”.

Tên thật và bút danh

26/04/2017 16:00

Nhà văn Nguyễn Khắc Hiếu ghép tên sông núi quê mình thành bút danh Tản Đà. Lê Hữu Trác lấy hiệu Lãn Ông là muốn nói lên một tâm nguyện. Chế Lan Viên (tên thật Phan Ngọc Hoan) lấy họ của ông vua Chiêm Thành lừng lẫy Chế Bồng Nga làm họ cho bút danh mình. Đào Nguyên Minh, nhà thơ Trung Hoa đương thời còn được bạn bè gọi là Ngũ liễu tiên sinh vì bên cạnh nhà ông có 5 cây liễu. Ít người biết tên thật của Lỗ Tấn là Chu Thiện Nhân. Và nhà văn Trung Quốc được giải Nô-ben văn học 2012 Mạc Ngôn tên thật là Quản Mô Nghiệp. Với bút danh ông ngụ ý khuyên mình nói ít viết nhiều.

Chuyện về Mạc Đĩnh Chi: Chơi chữ

26/04/2017 09:20

Mấy lần chơi chữ, đều bị Mạc Đĩnh Chi đối đáp trôi chảy cả, người Nguyên lấy làm phục ông lắm. Họ thường có ý ví ông với Án Tử - đời Xuân Thu...

Nhà thơ Mỹ vẽ văn nghệ sĩ Việt Nam

19/04/2017 15:39

Trong số các nhà thơ nước ngoài thân thiết với Việt Nam, cái tên được nhiều người nhắc đến nhất là Kevin Bowen - từng là Giám đốc trung tâm William Joiner thuộc trường Đại học Massachusetts, Boston, Mỹ (nay là Viện William Joiner). Nhà thơ Kevin Bowen từng đón rất nhiều nhà văn Việt Nam sang Mỹ, ở trong ngôi nhà của mình tại Boston để trò chuyện, trao đổi về văn chương, nghệ thuật, công việc sáng tác cũng như đời sống văn hóa xã hội.

Khi nhà văn và họa sĩ đổi nghề

12/04/2017 14:00

Cứ ngỡ sứ mệnh của nhà văn là viết còn vai trò của họa sĩ là vẽ nhưng rất nhiều khi sự hoán đổi, hòa trộn giữa hai “nhà” lại làm nên những điều thú vị, độc đáo. Khi nhà văn cầm cọ, họa sĩ gõ bàn phím chính là lúc họ chỉ còn duy nhất một định danh: Nghệ sĩ đích thực.

Diễu lệnh cấm quần không đáy

15/03/2017 15:00

Phan Văn Ái quê ở làng Đồng Tỉnh, huyện Văn Giang, tỉnh Bắc Ninh, sinh năm 1850, mất năm 1898. Ông đỗ phó bảng khoa Canh Thìn, niên hiệu Tự Đức thứ 33 (1880), tính tình phóng khoáng, hay thơ làm biên tập trong tờ Đồng văn nhật báo.

Giai thoại về Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh

08/03/2017 16:00

Làng Nguyệt Áng (nay thuộc huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội) có gia đình họ Nguyễn, gia cảnh nghèo túng. Người con trai là Quốc Trinh đã quyết chí ăn học, cậu tìm đến một thầy đồ làng bên để học. Hằng tháng, bà chị gái tằn tiện, mang tiền gạo đến chu cấp cho em.

Người nước Nam làm tể tướng phương Bắc

22/02/2017 15:00

Sau khi đỗ đạt cao, Khương Công Phụ được vua Đường phong chức Hiệu thư lang, thăng dần đến chức Gián nghị đại phú, rồi Tể tướng. Đây quả là trường hợp ''có một không hai" trong lịch sử Việt Nam, một người Việt thường bị bọn thống trị phương Bắc gán cho là "man di'', lại cầm đầu bộ máy cai trị của cả đất nước Trung Hoa thiên tử!

"Mây trắng rọi biển xuân"

15/02/2017 16:00

Khương Công Phụ sang Trung Quốc dự thi tiến sĩ vào giữa thời nhà Đường văn học thịnh trị, xuất hiện nhiều bậc văn tài cỡ lớn. Vì thế, tài năng văn chương của ông phải là xuất chúng thì mới có thể đoạt giải khôi nguyên. Như La Sĩ Bằng, một học giả Trung Quốc nhận xét: ''Thời Đường, lấy văn thơ kén quan chức. Người An Nam muốn ra làm quan ắt phải theo đường lối đó. Công Phụ qua khoa cử làm quan đến chức cao quý như Tể phụ thì thơ văn chắc phải uyên thâm, lỗi lạc.

Đem chuông đi đánh đất người

08/02/2017 15:00

Khương Công Phụ từ bé đã biểu lộ sự thông minh, có trí nhớ tuyệt vời. Tất cả chữ Hán đề trên các ô thuốc Bắc, cậu đều thuộc hết, lại còn dùng que viết lại rất đúng chữ.

Câu đối viếng đám ma*
Giai thoại về Hàn Mặc Tử
Hoa sen trong giếng ngọc
Giai thoại về Tản Đà
Giai thoại về vua Lê Thánh Tông
Lê Quí Đôn "thần đồng trí nhớ"
Xuân Diệu thăm nhà Phạm Hổ
Tên thật và bút danh
Chuyện về Mạc Đĩnh Chi: Chơi chữ
Nhà thơ Mỹ vẽ văn nghệ sĩ Việt Nam
Khi nhà văn và họa sĩ đổi nghề
Diễu lệnh cấm quần không đáy
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi nên ly hôn ở Việt Nam hay ở Mỹ? 12/05/2017