31/08/2020 05:02:00 PM
Hội diễn văn nghệ quần chúng Bộ Ngoại giao năm 2020: Niềm tin chiến thắng

LTS: Đôi dòng cảm xúc của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị về Đoàn Thanh niên Ủy ban tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Bộ Ngoại giao năm 2020.

 Tiết mục của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tại Hội diễn

Trên sân khấu, MC bắt đầu tạo không khí căng thẳng: “Và bây giờ chỉ còn 2 đội: Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn. Đội nào sẽ giành giải nhất?”

Dưới hội trường, cổ động viên đội nhà đồng thanh hô to “Uỷ ban người Việt, Uỷ ban người Việt, Uỷ ban người Việt”. Cổ động viên đội bạn cũng không hề kém cạnh, hô vang “Cục phục vụ! Cục phục vụ! Cục phục vụ!”.

Không khí lễ trao giải tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Bộ Ngoại giao năm 2020 đấy. Căng thẳng và hồi hộp phết. Các đội ganh đua đến phút cuối cùng. Cũng đúng thôi, Hội diễn năm nay diễn ra đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành Ngoại giao. Chính vì vậy các đơn vị trong Bộ đều đầu tư kỹ lưỡng từ nội dung đến trang phục, đạo cụ. 15 đội tranh tài chứ có ít đâu.

Cách đây mấy tuần, Đoàn thanh niên Uỷ ban báo cáo công tác chuẩn bị cho hội diễn. Do nhiều việc nên cũng không để ý, chỉ biết sau giờ làm việc các bạn trong đội văn nghệ ở lại cơ quan và miệt mài tập luyện. Năm 2018, đội thanh niên Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đạt giải Khuyến Khích. Đó chính là sự khích lệ, động viên để thanh niên Ủy ban phải phấn đấu vươn lên. Cũng trong 2 năm qua, đội ngũ công chức của Uỷ ban cũng được trẻ hoá, bổ sung thêm nhiều bạn trẻ mới được tuyển dụng trong khi đội ngũ nòng cốt ngày càng trưởng thành, giàu kinh nghiệm.

Đến hôm sơ khảo, tình cờ thấy một clip đội nhà biểu diễn. Nghe, xem, thấy không ổn bèn trách “hát thì hụt hơi, bè mảng thì chệch choạc; múa thì tạm ổn nhưng biểu cảm không tốt lắm”. Thế là cả đội lại lao vào tập luyện, từ luyện thanh tới chỉnh sửa từng động tác múa.

Bất ngờ lớn là đội văn nghệ của Ủy ban được chọn biểu diễn chào mừng tại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành. Lần đầu biểu diễn tại một buổi lễ trang trọng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch nước, các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao và nhiều lãnh đạo các bộ ngành cùng toàn thể hơn 500 khách mời là các cán bộ Ngoại giao nhiều thế hệ. Lại là tiết mục mở màn nên các thành viên của đội ai cũng lộ rõ vẻ căng thẳng. Ngồi dưới mà lòng như lửa đốt, không biết trên sân khấu các bạn ý sẽ múa hát thế nào, nhỡ trật nhịp hay có sự cố gì thì sao. Nhưng rồi nỗi lo cũng qua đi ngay. Chỉ sau một vài phút bỡ ngỡ ban đầu, toàn đội đã thể hiện xuất sắc liên khúc “Đất nước tôi, Việt Nam tôi”. Những lời ca cất lên cùng với những động tác múa mềm mại nhưng dứt khoát tạo nên khúc ca hùng tráng đúng với tinh thần của Lễ kỷ niệm. Bên dưới, cả hội trường im phăng phắc, rồi những tràng pháo tay ròn rã vang lên như không dứt lúc chuyển bài cũng như khi kết thúc tiết mục. Mọi người quay sang chúc mừng đội của Ủy Ban. Thực sự xúc động và tự hào khi thấy các nam thanh, nữ tú đã tiến bộ nhanh chóng đến không ngờ. Đấy, có chê mới có tiến bộ, quan trọng là chê đúng lúc.

Hôm qua vòng chung khảo, trước khi đội biểu diễn, chỉ nhắc các bạn hãy cháy hết mình trên sân khấu, chú ý biểu cảm, đừng căng thẳng quá. Lần này thì đội đã rất tự tin đứng trên sân khấu. Bản mashup hát múa gồm 3 bài “Đất nước tôi, Giai điệu Tổ quốc và Đến với con người Việt Nam tôi” được trình diễn gần như hoàn hảo. Những tràng vỗ tay như không ngớt, bên dưới hội trường có cả tiếng hô “biểu diễn lại điii”. Lúc ý tự nhiên có niềm tin chắc chắn đội sẽ giành giải cao.

Tại lễ trao giải, khi MC công bố các giải thưởng từ thấp tới cao, cả đội hồi hộp chỉ mong tên của mình được xướng lên phút cuối cùng. Khi hai MC dõng dạc tuyên bố: “Và giải Nhì đã thuộc về đội... Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài”. Niềm vui vỡ oà nhưng cũng cảm thấy hơi nuối tiếc. Cả đội vui mừng, phấn khởi, động viên nhau: “Lần trước chỉ đạt giải Khuyến Khích, lần này đã đạt giải Nhì. Đại nhảy vọt còn gì. Lần sau ta lại cố gắng nhỉ”.

Đại sứ Lương Thanh Nghị

Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tiểu sử Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lương Thanh Nghị
Tiểu sử Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Đặng Minh Khôi
Tiểu sử Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hoành Năm
Nỗi nhớ quê thời COVID trong triển lãm tranh ảnh ở Paris
Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt chung tay ủng hộ các gia đình khó khăn tại Thái Lan
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang