05/02/2019 09:00:00 AM
Chung tay vì một tương lai rạng ngời

Đất Mẹ luôn mở rộng vòng tay nhân ái cho mọi người con trở về trong sự đùm bọc và tình yêu thương. Sẽ sớm có một ngày cả 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đồng lòng như một, hướng về Tổ quốc, cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tiếng còi mãn cuộc trận chung kết giải vô địch bóng đá Đông Nam Á trên sân Mỹ Đình vang lên ngày 15/12 vừa qua hòa cùng tiếng kèn, tiếng trống, tiếng hò reo trên khắp mọi miền đất nước và ở tất cả những nơi có người Việt sinh sống trên toàn thế giới, không chỉ là niềm vui vô bờ bến trước thắng lợi vô địch của đội tuyển bóng đá Việt Nam; hơn thế nữa, đó là thời khắc vinh quang của niềm tự hào dân tộc Việt Nam. Hình ảnh tuyệt đẹp của những lá cờ đỏ sao vàng rợp bóng tung bay trên khắp mọi nẻo đường, góc phố, mọi căn nhà người Việt, cả trong và ngoài nước, chính là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết, là khát vọng và nghị lực vươn lên của những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng. 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu kiều bào về dự Xuân Quê Hương 2018 tại Hà Nội

NG V CI NGUN – TRUYN THNG LÂU ĐI CA NGƯI VIT NAM

Đoàn kết, hướng về cội nguồn là truyền thống quý báu, là sức mạnh của dân tộc Việt Nam, đã được ghi nhận qua lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng Tổ quốc. Khi đất nước còn chịu cảnh xâm lược và nỗi đau chia cắt, kiều bào ta ở nước ngoài luôn kề vai sát cánh cùng nhân dân trong nước, tích cực tham gia các hoạt động yêu nước ở bên ngoài, không tiếc sức người sức của, hết lòng ủng hộ Việt Nam về tinh thần và vật chất cho đến ngày non sông thu về một mối năm 1975.

Trong thời kỳ Đổi mới, kiều bào tiếp tục góp phần vào việc vận động các nước gỡ bỏ hàng rào cấm vận, thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Nhiều kiều bào đã và đang trực tiếp đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển quê hương, vào tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bắt nhịp mạnh mẽ của Việt Nam với khu vực và thế giới.

Có thể nói, chúng ta có được cơ đồ ngày một lớn mạnh như hôm nay, không thể không kể đến sự đóng góp hết sức quan trọng của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường (bên phải) tiếp ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại Châu Âu  

CHUNG TAY VÌ MỘT VIỆT NAM PHÁT TRIỂN

Với chủ trương xuyên suốt “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Nhà nước đã từng bước thể chế hóa chủ trương đó bằng nhiều chính sách, pháp luật ngày một “mở” và thuận lợi hơn cho kiều bào.

Tháng 6/2014, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Quốc tịch 2008, trong đó đã hủy bỏ quy định về thủ tục, thời hạn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, theo đó người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) sẽ không mặc nhiên mất quốc tịch Việt Nam nếu không thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch.

Tiếp đó, tháng 11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật nhà ở sửa đổi, cho phép NVNONN có quyền sở hữu nhà không hạn chế về số lượng và loại nhà sở hữu. Cũng vào tháng 11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đầu tư sửa đổi, trong đó bãi bỏ quy định riêng biệt cho doanh nghiệp/nhà đầu tư là NVNONN. Đối với doanh nghiệp/nhà đầu tư là NVNONN có quốc tịch Việt Nam thì áp dụng quy định như nhà đầu tư trong nước, còn doanh nghiệp/nhà đầu tư là NVNONN chỉ có quốc tịch nước ngoài thì áp dụng quy định như nhà đầu tư nước ngoài.

Tình cảm yêu nước, tấm lòng hướng về cội nguồn của kiều bào được Quê Mẹ mở rộng vòng tay đón chào bằng nhiều chủ trương, chính sách mà những minh họa nói trên chỉ là một phần trong số đó. Nguồn lực của NVNONN nhờ đó được thu hút, phát huy mạnh mẽ phục vụ công cuộc phát triển đất nước hơn bao giờ hết.

 Đoàn kiều bào thăm Trường Sa năm 2018 tặng quà các chiến sỹ tại đảo Đá Nam

Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 300 – 500 lượt trí thức kiều bào về nước đóng góp chuyên môn, tham gia các chương trình hợp tác nghiên cứu và triển khai các dự án khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo với các cơ quan trong nước.

Do có điều kiện tiếp cận thuận lợi và qua việc tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi với các cơ quan trong nước, doanh nhân, trí thức kiều bào ngày càng quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng trong các vấn đề phát triển của đất nước, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển công nghệ. Các mạng lưới NVNONN như Nhóm Sáng kiến Việt Nam, Nhóm Chuyên gia và Khoa học toàn cầu (AVSE), mạng lưới kiều bào trẻ về nước lập nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, trí thức người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài đã được hình thành. Qua đó, chúng ta đã tập hợp và huy động tối đa nguồn lực chất xám từ các chuyên gia người Việt Nam được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Sự tham gia của 4 NVNONN trong tổng số 14 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ là một minh chứng rõ nét cho khả năng tập hợp sức mạnh và huy động chất xám của kiều bào.

Bên cạnh nguồn lực tri thức đó, vai trò của NVNONN trong các hoạt động đầu tư, thương mại ở Việt Nam cũng ngày càng được thể hiện đậm nét hơn. Năm 2018, trên cả nước, có gần 3.000 doanh nghiệp của kiều bào với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4 tỷ USD. Các dự án đầu tư của NVNONN chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, thương mại, du lịch, công nghệ phần mềm, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường… góp phần tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề và phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, một trí thức Việt kiều tại Canada, sở hữu hơn 200 bằng phát minh khoa học, được mệnh danh là người “mang thung lũng silicon về Trà Vinh” là một ví dụ điển hình. Tập đoàn Mỹ Lan ở Trà Vinh của ông được biết đến là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và là công ty thứ 12 trên thế giới sản xuất vật liệu quang điện tử. Hay ông Nguyễn Đình Sinh, một Việt kiều tại Đức, với tâm huyết của người con xứ Nghệ, đã trở về quê hương, mua và phát triển một công ty may của nhà nước bên bờ vực phá sản thành một công ty may mặc lớn hàng đầu tại miền Trung với khoảng 8000 công nhân.

Đồng thời, các doanh nhân VNONN, các hiệp hội như Liên hiệp Hội người Việt Nam toàn Châu Âu, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở các nước cũng là cầu nối tự nhiên giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hàng Việt ra thị trường nước ngoài, đưa các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia về nước đầu tư, hỗ trợ tích cực cho các doanh nhân trong nước đầu tư ra nước ngoài.

Theo dự báo của Ngân hàng thế giới, lượng kiều hối năm 2018 đạt hơn 15,9 tỷ USD, đưa tổng lượng kiều hối từ năm 1993 đến nay đạt trên 143 tỷ USD. Tỷ lệ vốn đầu tư từ nguồn kiều hối vào sản xuất, kinh doanh ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của nhiều người dân.

Những kết quả từ việc vận động thu hút nguồn lực của kiều bào đối với đất nước đã cho thấy, gần 15 năm qua, Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với NVNONN đã thực sự đi vào đời sống. Sự quan tâm và chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước, luôn coi kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, đã phát huy được tối đa tiềm năng, trí tuệ của kiều bào và kết hợp với nguồn lực trong nước để tạo ra những xung lực mới phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển đất nước Việt Nam. 

Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào đó của kiều bào ta đối với quê hương xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu hàng ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam từ thuở Vua Hùng lập nước. Người Việt Nam dù ở đâu cũng luôn dạy cho con cái của mình tâm niệm: “Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhòa nguồn cội Rồng Tiên”.

Câu chuyện về khát vọng được đứng trong đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa qua của thủ môn Đặng Văn Lâm, người mang hai dòng máu Việt Nam và Nga, đã góp phần làm sáng tỏ hơn lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc và tình cảm hướng về quê hương của mỗi người con đất Việt xa Tổ quốc. Nghị lực và khát vọng đó đã làm nên sức mạnh tổng hợp của dân tộc, góp phần đem lại sự vinh quang rực rỡ cho quê hương Việt Nam.

NIM TIN VÀO TƯƠNG LAI RNG NGI

Mỗi dịp Xuân về, người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về quê hương, thắp nén hương cho ông bà tổ tiên, thăm lại nơi chôn rau cắt rốn. Hàng chục triệu lượt kiều bào đã trở về thăm quê cha đất Tổ, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận nhỏ vì nhiều lý do khác nhau vẫn chưa một lần trở về quê hương. Tuy nhiên, hình ảnh những “con diều biếc”, những “cầu tre nhỏ”, hay những “con đò nhỏ” chắc chắn luôn hiện về trong tâm khảm mọi người con đất Việt xa xứ. Và Đất Mẹ luôn mở rộng vòng tay nhân ái cho mọi người con trở về trong sự đùm bọc và tình yêu thương. Sẽ sớm có một ngày cả 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đồng lòng như một, hướng về Tổ quốc, cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

 Lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018

Đất nước đang vào Xuân, cuộc sống vẫn đang chuyển mình mạnh mẽ và thúc giục chúng ta viết tiếp những trang sử hào hùng mới. Sự vinh quang của tập hợp sức mạnh tại giải bóng đá Đông Nam Á còn như đọng mãi trong mỗi chúng ta, thôi thúc chúng ta đoàn kết hơn bao giờ hết để sức mạnh toàn dân tộc hòa quyện làm một, chung tay góp sức làm rạng rỡ non sông gấm vóc Việt Nam.

Năm mới đang đến rất gần với mọi người, mọi nhà, tôi xin được gửi tới toàn thể kiều bào ta ở nước ngoài và gia đình những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Nguyễn Quốc Cường
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9
Khám phá ở Nam Du
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Nét độc đáo trong phong tục cúng Rằm tháng Bảy của các dân tộc
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang