29/08/2014 04:00:51 PM
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney kỷ niệm Quốc khánh

Ngày 28/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 69 ngày Quốc khánh 2/9 tại Hội trường Nghị viện tiểu bang New South Wales, Australia.Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Minh/Vietnam+)

Nhiều quan chức cao cấp tiểu bang New South Wales, bạn bè quốc tế, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Australia đã tham dự lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng đã điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong 69 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng nhấn mạnh từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình, với một hệ thống chính trị ổn định và vững mạnh, là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về gạo, cà phê, hạt điều và hạt tiêu.

Tổng Lãnh sự khẳng định Việt Nam luôn tham gia tích cực vào công cuộc giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, khủng bố, đồng thời kiên định lập trường giải quyết mọi tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và hiện là một thành viên đầy đủ và có trách nhiệm trên trường quốc tế.

Theo Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng, kể từ khi Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, các quan hệ kinh tế, chính trị, an ninh, giáo dục... giữa hai nước đã phát triển tích cực.

Một loạt chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước từ đầu năm đến nay đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phát triển, giáo dục, hành pháp, thương mại đầu tư.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Australia cũng tích cực phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên toàn cầu.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa bang New South Wales với Việt Nam cũng không ngừng được củng cố, đặc biệt trong hợp tác giáo dục, đào tạo, hỗ trợ pháp lý và năng lượng. Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng đặc biệt nhấn mạnh sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam vào xã hội đa văn hóa của bang NSW, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Chính quyền bang dành cho cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục bang New South Wales Adrian Piccoli đã chúc mừng Chính phủ và Nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Quốc khánh. Ông Piccoli đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, khẳng định Việt Nam đã nổi lên như một nền kinh tế mạnh, đóng vai trò là một quốc gia hiện đại đáng khâm phục trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên toàn cầu.

Ông Piccoli nhấn mạnh sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước trong 41 năm qua sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới.

Về hợp tác giáo dục, ông Piccoli cho biết Chính quyền bang New South Wales có kế hoạch tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua các mục tiêu như tăng số lượng sinh viên Việt Nam tới Australia học tập, tăng số dự án phối hợp đào tạo- giáo dục giữa bang New South Wales và Việt Nam, xúc tiến các chương trình trao đổi giáo viên, học viên và các cuộc du học ngắn để chia sẻ kiến thức về giáo dục và văn hóa.

Trong năm nay có 422 du học sinh Việt Nam theo học tại các trường công lập New South Wales và 468 du học sinh Việt Nam theo học các trường dạy nghề trong bang. Có hơn 15.000 học sinh tại các trường công lập New South Wales là người gốc Việt.

Tại lễ kỷ niệm, khách mời cũng được thưởng thức những bức ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam để hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa Việt./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Thúc đẩy thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko
Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Hùng trình Quốc thư lên Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
Vùng Pardubice của Séc vinh danh cộng đồng người Việt
Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Úc và New Zealand về nước an toàn
Đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang