17/01/2012 09:15:03 AM
Cộng đồng người Việt trên thế giới tổ chức Tết

Những ngày cuối cùng của năm Tân Mão đang dần trôi qua, cùng với không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền ở quê hương, kiều bào, cán bộ, lưu học sinh, sinh viên Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cũng đang rộn ràng vui đón Xuân Nhâm Thìn 2012.

Tại Indonesia, tối 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức đón tết Nhâm Thìn.

 Các võ sinh của môn phái Nam Hồng Sơn biểu diễn võ thuật (Ảnh: Vietnam+)

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Xuân Thủy điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm qua; nhấn mạnh trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước, Việt Nam còn nhiều thách thức ở phía trước và những người ở xa Tổ quốc phải có trách nhiệm đóng góp vào sự nghiệp chung xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Xuân Thủy khẳng định sứ quán luôn dành sự quan tâm và thực hiện nhiệm vụ bảo hộ cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, hỗ trợ và xây dựng cộng đồng thực sự đoàn kết, đóng góp nhiều nhất cho đất nước.

Đại sứ cũng thay mặt Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao giấy khen cho ông Đỗ Anh Dũng, Việt kiều tại Indonesia, đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển cộng đồng và tổ chức nhiều hoạt động hướng về đất nước.

Tại Anh, ngày 15/1 (tức 22 Tết), bà con Việt kiều, cán bộ, sinh viên, lưu học sinh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Anh cùng bạn bè Anh đã tham dự lễ đón Tết cổ truyền do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức.

Đại sứ Việt Nam tại Anh và Ireland Vũ Quang Minh trong lời chúc Tết bà con đã nêu bật những bước tiến mới trong quan hệ song phương Việt Nam-Anh trong năm qua; nhấn mạnh việc hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Anh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...

Đại sứ cũng biểu dương cộng đồng người Việt tại Anh trong năm 2011 có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cội nguồn như ủng hộ các chiến sĩ Trường Sa, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người nghèo, trẻ em bệnh tật và nhân dân vùng thiên tai...

Nhiều đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt ở Anh năm qua đã được nhận những phần thưởng cao quý của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ba Việt kiều đã có những đóng góp trong kháng chiến trước đây và xây dựng tăng cường khối đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

Những người bạn Anh thân thiết của Việt Nam như Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh-Việt Len Aldis, Chủ tịch Tổ chức Viện trợ Khoa học và Y tế cho Việt Nam, Lào và Campuchia Peter Lacy... đều bày tỏ niềm vinh hạnh được đến chung vui đón Tết cổ truyền Việt Nam.

Một chương trình bán vé số bốc thăm trúng thưởng được tổ chức nhân dịp này với số tiền thu được gần 800 bảng (khoảng 24 triệu đồng) đã được gửi về giúp trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Pháp, cùng ngày ở thành phố Dreux, cách thủ đô Paris 80km về phía Tây Nam, Hội Ái Hữu Pháp-Việt (AASPV), đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật đón Tết Nhâm Thìn, với sự tham gia của đông dảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

Trong không khí ấm cúng, bà Cécile Minh, Chủ tịch AASPV, đã gửi tới các bạn bè Pháp, bà con Việt kiều và các thành viên của Hội lời chúc "sức khỏe, hạnh phúc, thành công và thịnh vượng."

Bà cũng bày tỏ lời cám ơn chân thành đối các bạn bè Pháp đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ nhân đạo và hiệu quả hơn 20 năm qua. Đặc biệt cuối năm 2011, với sự giúp đỡ của các bạn Pháp, một lô hàng nhân đạo 200kg, bao gồm thuốc men, các thiết bị y tế và các đồ dùng thiết yếu, đã được gửi tặng đồng bào các vùng khó khăn của Việt Nam.

Tối 15/1 tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm Berlin, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Nhâm Thìn 2012 với sự tham dự của bà Emily Haber, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, một số nghị sĩ Quốc hội, Đại sứ và đại diện đại sứ quán nhiều nước trong đoàn ngoại giao, toàn thể cán bộ đại sứ quán và phu nhân, phu quân cùng với trên 400 bà con người Việt từ nhiều địa phương trên toàn nước Đức là đại diện các hội đoàn, trí thức, doanh nhân, sinh viên, những người tích cực hoạt động trong phong trào cộng đồng và nhiều bạn bè Đức và quốc tế.

Sau khi đội múa lân đón khách và biểu diễn chào mừng, Đại sứ Đỗ Hòa Bình gửi tới các quý khách những lời chúc mừng Năm Mới tốt đẹp nhất. Đại sứ cho biết, trong năm 2011, vượt qua khó khăn và thách thức, Việt Nam tiếp tục phát triển vững chắc; tăng cường hợp tác hữu nghị với các nước, nỗ lực đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ chân thành cảm ơn Chính phủ, nhân dân Đức và bạn bè quốc tế đã tích cực ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong năm qua cũng như trong hơn 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Đại sứ Đỗ Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2011 đã ghi dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Đức khi hai nước thiết lập "quan hệ đối tác chiến lược vì tương lai" nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đại sứ cũng cho biết, năm 2011 đã ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức với việc thành lập Liên hiệp người Việt toàn liên bang, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đại đa số bà con trong cộng đồng.

Đại sứ bày tỏ mong muốn Liên hiệp sẽ là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng người Việt với chính quyền Đức các cấp cũng như với đất nước, quê hương, góp phần tích cực tăng cường đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại Đức và thúc đẩy quan hệ Việt-Đức phát triển tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Thoại, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức cũng đánh giá việc thành lập Liên hiệp là một sự kiện lớn.

Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục có sự ủng hộ và giúp đỡ của các cơ quan chức năng Đức và Việt Nam đối với Liên hiệp trong việc tăng cường hoạt động, đoàn kết cộng đồng và cảm ơn phía Đức cũng như Đại sứ quán đã hỗ trợ cộng đồng người Việt trong việc ổn định cuộc sống và hòa nhập với xã hội sở tại. Ông bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt tại Đức sẽ tiếp tục ổn định và vững mạnh.

Tại buổi lễ, những người tham dự đã được thưởng thức những bản nhạc dân tộc đặc sắc do các cháu trong dàn nhạc thiếu nhi của cô giáo Trần Phương Hoa biểu diễn.

Nhiều bạn bè Đức và quốc tế đã tỏ ra rất khâm phục các cháu nhỏ Việt Nam, mặc dù được sinh ra tại Đức, nhưng vẫn tỏ ra gắn bó với văn hóa Việt Nam như chịu khó học nhạc cụ dân tộc và luyện tập võ cổ truyền của Việt Nam.

Buổi lễ được khép lại với văn hóa ẩm thực Việt Nam thông qua các món cổ truyền như nem rán, nộm, vịt quay, gà luộc, xôi lạc.../.

(TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Họa sĩ Văn Dương Thành tặng tranh chân dung Lãnh tụ Heydar Aliyev cho Đại sứ quán Azerbaijan
Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ sinh viên Việt tại Lào khó khăn do dịch
Người Việt tại Lào chung tay cùng chính quyền sở tại chống dịch
Star Telecom hỗ trợ Lào 12 tỷ đồng phòng chống Covid-19
TP. HCM hỗ trợ Việt kiều, dân Campuchia và Lào bị ảnh hưởng dịch
Kiều bào tại Nga kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV
VAVA sẽ tiếp tục ủng hộ vụ kiện đòi công lý của bà Trần Tố Nga
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ 5 ngư dân Việt Nam bị chìm tàu cá
VKBIA – Songgok hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và Hàn Quốc
Họa sĩ Văn Dương Thành tặng tranh chân dung Lãnh tụ Heydar Aliyev cho Đại sứ quán Azerbaijan
Bệnh nhân người Việt đầu tiên tại Lào tử vong do mắc COVID-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang