05/06/2023 03:00:00 PM
Vụ vệ tinh do thám: Hàn Quốc "lấy làm tiếc về thái độ của Triều Tiên"

Trả lời họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay: "Thái độ của Triều Tiên, ngày càng xa rời các chuẩn mực quốc tế và lẽ thường, là rất đáng thất vọng".

 Hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 1/6/2023 về vụ phóng tên lửa đẩy kiểu mới Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 tại bãi phóng Tongchang-ri (Triều Tiên).
Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc ngày 5/6 bày tỏ lấy làm tiếc về việc Triều Tiên "đe dọa" sẽ không thông báo trước cho Cơ quan An toàn Hàng hải Quốc tế khi phóng vệ tinh do thám quân sự trong tương lai.

Trả lời họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Koo Byoung-sam cho hay: "Thái độ của Triều Tiên, ngày càng xa rời các chuẩn mực quốc tế và lẽ thường, là rất đáng thất vọng."

Khi chỉ ra rằng thái độ như vậy chỉ càng khiến Bình Nhưỡng cô lập hơn đối với cộng đồng quốc tế, ông Koo Byoung-sam kêu gọi Triều Tiên chọn con đường "đúng đắn" cho tương lai.

Sau một nỗ lực thất bại trong việc phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào tuần trước, Triều Tiên hôm 4/6 đã lên án Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vì đã thông qua một nghị quyết lên án vụ phóng tên lửa của họ và ám chỉ rằng họ có thể không thông báo cho tổ chức này về các vụ phóng trong tương lai.

Trước vụ phóng vào tuần trước, Triều Tiên đã thông báo cho IMO và Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6.

Hôm 2/6, Triều Tiên đã chỉ trích lãnh đạo của Liên hợp quốc và NATO, cho rằng những lời chỉ trích của họ đối với vụ phóng vệ tinh do thám của Bình Nhưỡng là can thiệp vào công việc nội bộ.

Động thái này diễn ra nhằm đáp lại những bình luận Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg lên án nỗ lực phóng tên lửa này là vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

Theo Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sắp thăm chính thức Việt Nam
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Cuba
Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Cuba
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn công nghệ sở hữu Facebook
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang