05/11/2019 02:42:00 PM
Vụ 39 người thiệt mạng ở Anh: Công an Nghệ An bắt thêm 1 nghi phạm

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 đối tượng, còn 3 đối tượng đang chờ phê chuẩn.

 Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu.

Sáng 5/11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã trao đổi với báo chí về những thông tin cập nhật liên quan đến việc có thi thể người Việt trong số 39 người chết trong container ở Anh.

PV: Dựa trên hồ sơ 21 vân tay của các trường hợp nghi vấn là mất tích, chúng ta có đối chiếu được để xác định nạn nhân có phải là người Nghệ An hay không?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Việc này rất khó vì bên Anh có quy định của họ. Sau khi công an phía Anh lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính.

Ngoài hồ sơ vân tay của những nạn nhân nghi mất tích, phía Anh còn nhận dạng qua ảnh, xét xét nghiệm cả ADN, sau đó tích hợp tất cả thông tin này lại để xác định chính xác danh tính nạn nhân, nên cần phải có thêm thời gian nữa. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nên chúng tôi chưa thể trả lời.

PV: Công an Nghệ An có nhận được các dấu vân tay của nạn nhân được phía Anh gửi về?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Tất cả những thông tin này đều qua Bộ Công an. Bộ đứng ra chỉ đạo làm ngay từ đầu chứ không phải bây giờ mới làm. Khi vụ việc xảy ra, nghi ngờ có nạn nhân người Việt Nam, Bộ Công an đã chủ động chỉ đạo làm rồi, chứ không phải phía Anh chuyển cho chúng ta bao nhiêu chúng ta bị động bấy nhiêu.

PV: Trong quá trình điều tra, bắt giữ 8 đối tượng liên quan đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, Công an có gặp khó khăn gì không?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Công an cũng có khó khăn. Thứ nhất, mặc dù gia đình rất buồn, rất đau xót, nhưng phía vẫn hy vọng con của họ không nằm trong số nạn nhân đó, nếu cung cấp thông tin gia đình sợ phía bên kia trả người về.

Thứ hai, nhiều lúc trong tâm lý của một số gia đình bị hại nghĩ cũng có thể cứu vãn được, có thể người bên kia sẽ trả lại một ít kinh phí chẳng hạn. Đây là hai tâm lý chi phối. Tâm lý này chi phối cũng là điều hết sức bình thường, bởi vì đó là lợi ích của họ. Cho nên cũng có thể gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra.  Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vận động, giải thích thì hầu hết gia đình bị hại đều hợp tác.

Trong quá trình điều tra các đối tượng nghi vấn, thông tin là tuyệt mật, chỉ cần lộ ra có thể đối tượng sẽ bỏ trốn khỏi địa phương hoặc đi nơi khác. Nên khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ thì dứt khoát phải làm được. Còn nếu làm đơn lẻ thì nó sẽ để lại hậu quả không tốt.

PV: Như ông nói vụ án đang được mở rộng điều tra, liệu sẽ còn bao nhiêu nghi phạm?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Chưa thể trả lời một cách chính xác việc còn bao nhiêu nghi phạm. Nhưng vụ án phải được mở rộng đến mức độ tối đa. Nếu còn những người khác thực hiện hành vi phạm tội, thì quan điểm của pháp luật là không để một tội phạm nào không bị phát hiện ra. Ai đã thực hiện tội phạm thì phải truy đến cùng để xử lý triệt để. 

Nhu cầu đưa người đi xuất khẩu lao động là tương đối lớn, cho nên chúng ta mở rộng điều tra đến đâu thì kết luận đến đó.

PV: Như ông đã nói, những người đi xuất khẩu lao động chui đi qua sân bay Nội Bài. Xin ông thông tin rõ hơn?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Họ xuất cảnh từ sân bay Nội Bài, vì có ngày giờ xuất cảnh bằng những giấy tờ bắt đầu đi. Còn họ sang nước thứ 2, thứ 3 thì công an đang tiếp tục xác minh. 

Còn họ đến nước nào để đi sang Anh thì lúc đó phải phối hợp với rất nhiều cơ quan mới trả lời được câu hỏi. Nhưng rõ ràng họ xuất cảnh từ Nội Bài, qua nước thứ 2, thậm chí nước thứ 3, thứ 4 rồi mới đến đích cuối cùng là sang Anh.

Tất cả 21 người nghi vấn ở Nghệ An đều đi từ Nội Bài.

PV: Trong số 9 đối tượng bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp đều đến từ Nghệ An hay còn đến từ tỉnh khác, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Những đối tượng này đều là người Nghệ An cả. Các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

PV: Đến thời điểm hiện nay, VKSND tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn quyết định tạm giữ bao nhiêu đối tượng?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Đến thời điểm hiện nay, Viện đã phê chuẩn 6 đối tượng, còn 3 đối tượng đang chờ phê chuẩn. Anh em đang rất cố gắng làm việc để phần nào giảm đau thương cho các gia đình bị hại.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Kim Anh/ VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang