11/09/2021 08:00:00 AM
Việt Nam-Phần Lan thúc đẩy hợp tác nghị viện và hợp tác nhiều lĩnh vực

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ đạt kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước.

 Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo Đặc phái viên, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 10-11/9.

Sáng 10/9, tại thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan, đồng thời chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được bầu làm Chủ tich Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bày tỏ vui mừng được hội đàm trực tiếp tại thủ đô Helsinki, đánh giá việc Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan trong chuyến công tác đầu tiên tới châu Âu trên cương vị mới có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai nước, tin tưởng chuyến thăm sẽ đạt kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước nhất là trong các lĩnh vực hai bên đã có nền tảng hợp tác như kinh tế-thương mại, giáo dục đào tạo, lập pháp….

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Phần Lan tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; cảm ơn Bà Chủ tịch Quốc hội đã mời sang thăm chính thức Phần Lan và dành cho Đoàn Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo ngay từ những phút đầu tiên đặt chân tới Helsinki.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 28 năm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan nói chung và với Quốc hội Phần Lan nói riêng; mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước vừa qua phát triển tích cực, đặc biệt về chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục-đào tạo, đề nghị hai bên sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn, bao gồm đoàn cấp cao và cấp bộ, ngành, địa phương, đồng thời khôi phục các cơ chế hợp tác song phương.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Phần Lan, để trở thành một kênh hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác giữa các nhóm nữ nghị sỹ, nghị sỹ trẻ, các Ủy ban chuyên môn để trao đổi bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp, thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hai nước đã ký kết; trong đó, Ủy ban Đối ngoại Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Phần Lan có thể xem xét thành lập một cơ chế hợp chung để trao đổi về các vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) và các thỏa thuận hợp tác song phương; đồng thời phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn mà hai bên là thành viên như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP).

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngoài hợp tác nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu học hỏi như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Về kinh tế thương mại, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong chuyến thăm và làm việc các nước châu Âu lần này đã gặp và lắng nghe hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu châu Âu bày tỏ nguyện vọng được tạo điều kiện hơn nữa cho đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA, đồng thời cùng thúc đẩy thực thi EVFTA hiệu quả hơn, khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua, mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccine, chia sẻ/nhượng lại vaccine “dư thừa,” xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị COVID-19...

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bày tỏ thông hiểu với khó khăn của Việt Nam hiện nay và cho biết Phần Lan mặc dù không viện trợ song phương nhưng đã đóng góp cho cơ chế COVAX khoảng 3,65 triệu liều vaccine để hỗ trợ các nước.

Nhất trí với những chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bà Anu Vehvilainen cho biết đã thăm hai lần và chứng kiến nhiều đổi thay của đất nước Việt Nam, có mức độ tăng trưởng cao hàng đầu trong khu vực, quan hệ Phần Lan-Việt Nam đang chuyển dần từ viện trợ phát triển, hợp tác phát triển sang hợp tác về đầu tư thương mại.

Chủ tịch Quốc hội Anu Vehvilainen khẳng định Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh như: đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi mô hình kinh tế; đồng thời đề nghị hai Bên hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu…
Khẳng định ý nghĩa quan trọng của EVIPA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, hiện nay, hiệp định này đang trong quá trình xem xét phê chuẩn.

Trong hội đàm, hai bên cho rằng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước được duy trì tốt đẹp thông qua trao đổi một số đoàn cấp Lãnh đạo và các Cơ quan của Quốc hội. Trong hợp tác đa phương, hai bên duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, ASEP.

Hai bên khẳng định sẽ cùng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác nghị viện hiệu quả, thực chất, góp phần củng cố quan hê song phương phát triển mạnh mẽ.

Quốc hội hai bên cũng cần phối hợp có tiếng nói và đóng góp quan trọng trong quan hệ giữa EU và ASEAN cũng như tại các cơ chế mà hai nước là thành viên, và trong những vấn đề mà hai bên có quan điểm chung như vai trò của chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy hòa bình, quyền con người và phát triển bền vững.

Hai bên cũng cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và cạnh tranh nước lớn như hiện nay, hơn bao giờ hết, việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cảm ơn và vui vẻ nhận lời.
Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã gặp gỡ và trả lời câu hỏi của phóng viên thông tấn, báo chí Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen cho biết, Quốc hội Phần Lan đánh giá rất cao việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chọn Phần Lan là nước đầu tiên thăm chính thức; bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Phần Lan.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan đánh giá cao quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp trong thời gian qua; cho biết, trong hội đàm, hai bên đã trao đổi rất nhiều vấn đề về quan hệ song phương, đặc biệt là kinh tế, thương mại.

Hai bên sẽ tiếp tục trao đổi trong bữa ăn trưa và làm việc. Hai bên cũng đã trao đổi một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về EVFTA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết đây là hiệp định hết sức quan trọng và đã được ký kết rất thành công trong năm 2020.

Liên quan đến EVIPA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết do không trực tiếp tham gia nên không thể nói rõ chi tiết nhưng có thể khẳng định và đảm bảo rằng Phần Lan đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để phê chuẩn hiệp định này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và những hoạt động của Quốc hội Phần Lan để tăng cường quan hệ hai Quốc hội trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Anu Vehvilainen cho biết, Phần Lan và Việt Nam đã có quan hệ tốt đẹp trong nhiều thập kỷ và luôn duy trì hợp tác cấp cao, nhưng đúng là một thời gian dài Chủ tịch Quốc hội Việt Nam mới thăm Phần Lan.

Trước đó vào năm 2010, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, nay là Tổng thống Phần Lan đã sang thăm Việt Nam. Quan hệ giữa Quốc hội hai nước được duy trì và đã có cam kết phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Anu Vehvilainen khẳng định Quốc hội Phần Lan sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước và bà cho biết rất vui mừng nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang