24/03/2023 09:00:00 AM
Việt Nam-Italy: Đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực

Tối 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy (23/3/1973-23/3/2023).

 Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro nâng ly chúc mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy.  Ảnh: Quang Hòa

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Trưởng Phái đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức của Italy tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro bày tỏ vui mừng tổ chức lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy, nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với hai nước, là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ hai bên, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy.

Đại sứ khẳng định, dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao không chỉ là một thành tựu to lớn xét trên chặng đường dài mà cả hai quốc gia đã đi kể từ những năm 1970 của thế kỷ 20, mà còn là nền tảng để tình hữu nghị Việt Nam-Italy phát triển hơn nữa.

Đại sứ Antonio Alessandro cho biết, logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy do một sinh viên đến từ Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh đã thể hiện những nét hiện đại, độc đáo nhưng cũng rất thân thiện với nhân dân hai nước.

Logo sẽ hiện diện tại các sự kiện, với tên gọi “Italy-Viet Nam 2023” bằng tiếng Italy, và “Năm Việt Nam-Italy 2023” bằng tiếng Việt. Trong năm nay, sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh sự hiểu biết, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, năm 2023 - Năm hữu nghị Việt Nam-Italy sẽ diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao cũng như những sự kiện văn hóa đặc biệt của hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

50 năm trước, Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đúng vào thời điểm Việt Nam đang nỗ lực đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc với muôn vàn nguy khó. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Italy tại thời điểm đó.

Sau nửa thế kỷ, Việt Nam và Italy đã trở thành đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, đầu tư, kinh doanh đến văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo ở cả bình diện song phương và đa phương.

"Năm 2013, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước. Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN. Nền văn hóa Italy cũng được người dân Việt Nam yêu mến với nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới như đấu trường Colosseum, tòa thánh Vatican, tháp nghiêng Pisa; những danh họa, nhà thơ, nhà văn nổi tiếng hay ẩm thực độc đáo Italy…luôn để lại ấn tượng trong lòng người dân Việt Nam", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tin tưởng, quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khi hai nước tận dụng được tối đa những cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA).

Quang Hòa/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm thăm và làm việc tại Ai Cập
Liên hiệp Hội người Việt tại Đức - "Ngôi nhà chung" của những người con xa xứ
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Đường lối chiến lược có ý nghĩa quyết định thắng lợi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang