20/01/2022 06:52:00 PM
Việt Nam-Hungary thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc hội đi vào chiều sâu

Các đại biểu hai đoàn Quốc hội Việt Nam và Hungary đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và mô hình hoạt động Quốc hội hai nước.

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đón Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Sáng 20/1, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm, thảo luận bàn tròn với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam (từ ngày 18-22/1).

Tại hội đàm, trong không khí hợp tác và hữu nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhiệt liệt chào mừng, đánh giá cao Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội dẫn đầu thăm Việt Nam.

Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên sang thăm làm việc với Quốc hội Việt Nam trong dịp đầu năm mới 2022.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng đây sẽ là khởi đầu tốt đẹp trong quan hệ nghị viện giữa Việt Nam với Hungary cũng như với Nghị viện các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Nhấn mạnh Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung-Đông Âu.

Quốc hội Việt Nam đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt, việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2018) thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu mà Hungary đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội những năm qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Hungary tại khu vực và trên thế giới.

 Quang cảnh hội đàm và thảo luận bàn tròn.  Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn Quốc hội Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). EVFTA thực thi từ tháng 8/2020, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Hungary và các nước Liên minh châu Âu.

Vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước tiếp tục phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, năm 2020 lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch thương mại Việt Nam-Hungary đạt 1,3 tỷ USD.

Năm 2021, dù kim ngạch thương mại có thấp hơn do dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhưng có thể khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với việc cam kết 440 triệu Euro vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước.

Cho rằng giáo dục-đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước với việc hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn phía Hungary đã cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn Nhà nước Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hòa nhập sở tại, là nhân tố quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Bày tỏ vui mừng khi dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hungary thăm chính thức Việt Nam và có cuộc hội đàm, thảo luận bàn tròn trực tiếp với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai khẳng định Việt Nam là đối tác ngoại thương quan trọng nhất của nước này ở Đông Nam Á.

Nhấn mạnh hai nước cũng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 thời gian qua, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary chúc mừng Việt Nam đã có những chính sách để hạn chế suy thoái kinh tế, hỗ trợ người dân trong dịch bệnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng khẩu trang y tế và một số thiết bị chống dịch cho Hungary trong giai đoạn đầu chống dịch COVID-19, đồng thời khẳng định Việt Nam là "người bạn tốt trong hoạn nạn" của Hungary.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai bày tỏ mong muốn Quốc hội Việt Nam sẽ có các hỗ trợ nhằm hiện thức hóa các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ, bộ, ngành hai nước.

Thông báo về tinh hình kinh tế-xã hội của Hungary, bà Márta Mátrai cho biết nền kinh tế Hungary mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh những đã dần phục hồi. Chính phủ Hungary đã ban hành chương trình bảo vệ kinh tế, cung cấp các hỗ trợ cho các ngành kinh tế, người dân như giảm thuế cho doanh nghiệp, giãn nợ ngân hàng cho người dân, cải tổ cơ chế lương, tiền hưu trí trong các lĩnh vực. Những thành quả kinh tế của Hungary đã được EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cũng cho biết, nhờ việc tự chủ sớm được nguồn cung vaccine phòng dịch COVID-19, Hungary đã phổ cập được việc tiêm vaccine với tỷ lệ tiêm mũi 3 cao trong dân số và bước đầu tiêm vaccine cho trẻ em.

Trao đổi về hợp tác Quốc hội giữa hai nước, hai Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đánh giá cho rằng mắc dù thời gian qua chịu tác động của dịch COVID-19 song quan hệ hợp tác nghị viện hai nước vẫn được đảm bảo, trong đó tháng 7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội trong thời gian tới.

Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương. Các đại biểu/nghị sỹ Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP...

Hai Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức trao đổi trên, tiếp tục tổ chức các tọa đàm chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm lập pháp giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Cũng tại hội đàm và thảo luận bàn tròn, các đại biểu hai đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Hungary đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và mô hình hoạt động Quốc hội hai nước./.

Việt Đức / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Tăng cường đoàn kết Việt Nam-Lào, xây dựng biên giới hòa bình
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên đối thoại hợp tác nước
Kiện toàn Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc
Thủ tướng: Xây dựng TT-Huế thành trung tâm văn hóa, du lịch lớn
Chủ tịch QH hội đàm với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang