15/09/2022 07:45:00 AM
Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số

Chiều ngày 14/9, tại trụ sở Bộ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do bà Emily Blanchard, Thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường kiêm Nhà Kinh tế trưởng của Bộ Ngoại giao và ông Tony Fernandes, Phó Trợ lý Ngoại trưởng về chính sách Thương mại và Đàm phán dẫn đầu.

 Toàn cảnh buổi tiếp.  Ảnh: Anh Sơn

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Khẳng định Việt Nam coi quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ là trụ cột và động lực quan trọng của quan hệ Đối tác toàn diện, Trợ lý Bộ trưởng đánh giá cao những phát triển mạnh mẽ gần đây của quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Việt Nam hoan nghênh và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực chuyển đổi như năng lượng tái tạo và kinh tế số.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng thảo luận với Hoa Kỳ trong các cơ chế song phương và đa phương để duy trì đà phát triển quan hệ, hướng tới xây dựng khuôn khổ phù hợp cho thương mại và đầu tư, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của hai nước và khu vực.

Trợ lý Bộ trưởng đề nghị phía Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ TIFA, tránh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Emily Blanchard khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thứ trưởng bày tỏ vui mừng được chứng kiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tìm kiếm các cơ hội hợp tác để nâng tầm quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, trong đó tập trung thúc đẩy các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như duy trì bền vững chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số.

Thứ trưởng nhất trí hai bên tiếp tục đối thoại để xử lý hài hòa quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư trong tổng thể quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Nhân dịp này, hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi về các sáng kiến và đề xuất mới của mỗi bên nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế của mỗi nước, góp phần vào hội nhập kinh tế khu vực và xử lý thách thức toàn cầu.

Thu Hằng

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang