28/06/2022 08:39:00 AM
Việt Nam và Hungary ký chương trình hợp tác về tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký chương trình hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2022-2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér chứng kiến Lễ ký, trao đổi văn kiện Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hungary. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, vào ngày 27/6, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga đã ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022-2023 trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước.

Cũng trong ngày 27/6, hai Bộ trưởng đã có buổi làm việc song phương để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp.

Hungary là một trong những quốc gia có quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp sớm nhất với Việt Nam.

Vào năm 1985, hai bên đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự (phần dân sự đã được tách ra và ký mới Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự giữa hai nước vào năm 2018).

Năm 2012, hai bên cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và Hành chính công Hungary.

Triển khai MOU hợp tác này, hai Bộ Tư pháp cũng đã tiến hành ký kết các Chương trình hợp tác theo từng giai đoạn (2013-2014; 2016-2017; 2018-2019).

Hoạt động trao đổi các đoàn giữa hai Bộ diễn ra thường xuyên (Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Hungary Tibor Navracsics thăm Việt Nam năm 2012; Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường thăm Hungary năm 2013; Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long thăm Hungary trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2018; 5 đoàn cấp Thứ trưởng và hàng chục đoàn cấp Vụ/chuyên viên của Việt Nam sang thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Hungary...).

Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022-2023 vừa được ký kết tại Tòa nhà Quốc hội Hungary trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kovér tiếp tục đặt thêm viên gạch tạo nền móng vững chắc cho quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước.

Nội dung hợp tác tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như: cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, cơ chế một cửa giải quyết dịch vụ công, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội; quy định pháp luật về tình trạng khẩn cấp; quy định pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng; kinh nghiệm gia nhập và thực thi các công ước thuộc Hội nghị La Haye về tư pháp quốc tế; hoàn thiện pháp luật về tư pháp quốc tế. Hình thức thực hiện các hoạt động cũng rất linh hoạt kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến tùy thuộc tình hình cụ thể.

Cũng trong ngày 27/6/2022, tại trụ sở Bộ Tư pháp Hungary, Bộ trưởng Tư pháp hai nước cũng đã có buổi làm việc song phương.

Tham dự buổi làm việc về phía Hungary còn có Ngài Csaba Ory, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam, Ngài Tibor Baloghdi, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam (dự kiến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam từ tháng 8/2022), bà Agnes Váradi, Trợ lý Bộ trưởng, ông Siklosi Krisztian, Trưởng Phòng Lễ tân đối ngoại Bộ Tư pháp Hungary; về phía Việt Nam có ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp, bà Tống Thị Thanh Thủy, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã cảm ơn sự giúp đỡ chân tình, quý báu của Bộ Tư pháp Hungary qua các thời kỳ, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp Việt Nam tham khảo trong lĩnh vực hành chính công, mô hình tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp, thi hành án dân sự, hoàn thiện pháp luật trong một số lĩnh vực cụ thể...

Nhấn mạnh cơ sở pháp lý cho hợp tác tư pháp giữa hai Bộ rất vững chắc và dư địa hợp tác còn rất rộng, Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn Hungary với bề dày kinh nghiệm về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp sẽ tiếp tục có các hoạt động cụ thể hỗ trợ của Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng, các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam nói chung.

Nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga nhấn mạnh bối cảnh với tư cách là thành viên mới của EU, Hungary có khá nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề hài hòa hóa quy định pháp luật trong nước với các quy định của EU cũng như các cam kết quốc tế mà Hungary là thành viên (từ lĩnh vực dân sự, kinh tế đến hình sự).

Bà Bộ trưởng cũng nhấn mạnh Hungary có nhiều khoa luật nổi tiếng trong EU (như khoa luật Miskolc), do đó rất mong có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn để du học (có cả các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và tiếng Pháp).

Chia sẻ quan điểm với bà Bộ trưởng về tầm quan trọng của hợp tác đào tạo luật đóng vai trò bền vững dài lâu cho hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết sẽ lưu ý vấn đề này trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ lời mời bà Bộ trưởng Judit Varga sớm thu xếp sang thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam vào thời gian phù hợp. Bà Bộ trưởng đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Có thể nói kết quả cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga đã làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác truyền thống giữa Bộ, ngành Tư pháp hai nước, góp phần tích cực vào củng cố quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Hungary./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam trải nghiệm dệt tơ tằm
Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Tunisia
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang