04/10/2022 05:06:00 PM
Việt Nam và Canada củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện

Năm năm qua - kể từ thời điểm xác lập quan hệ đối tác toàn diện - là quãng thời gian vô cùng ý nghĩa đối với động lực phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ ngày càng đơm hoa kết trái Việt Nam-Canada.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada.  Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Ngày 3/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada tại Nhà Việt Nam (Vietnam House) ở thủ đô Ottawa.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau năm 2017, hai nước đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện, mở ra một chương mới trong quan hệ song phương.

Năm năm qua là quãng thời gian vô cùng ý nghĩa đối với động lực phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ ngày càng đơm hoa kết trái giữa Việt Nam và Canada: khuôn khổ đối thoại mới về chính trị, quốc phòng và kinh tế được xây dựng, giá trị trao đổi thương mại song phương tăng tới 72,7% và số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada cũng tăng mạnh.

Trong 5 năm qua, hai nước cũng không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hợp tác toàn diện và đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới, cùng những hỗ trợ quý báu dành cho nhau trong đại dịch COVID-19.

Việt Nam hết lòng ủng hộ những nỗ lực của Canada trong việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước không chỉ bó hẹp trên bình diện song phương mà đã được mở rộng ra phạm vi khu vực và quốc tế.

Canada đã tài trợ 1,2 tỷ CAD (hơn 0,8 tỷ USD) cho 101 dự án tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác phát triển, đáng chú ý là những dự án dành cho phụ nữ ở vùng sâu vùng xa mà Ngoại trưởng Melanie Joly đã có dịp tìm hiểu trong chuyến công du Việt Nam hồi tháng 4 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong khẳng định: "Canada và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Cả hai quốc gia đều có khát vọng phát triển đất nước trong hòa bình, mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân. Việt Nam và Canada luôn tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp của mỗi nước. Các chuyến thăm chính thức, gặp gỡ trực tiếp, thảo luận trực tuyến và các cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Chính phủ và Bộ trưởng hai nước trong thời gian qua đã tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển hơn nữa của quan hệ hợp tác toàn diện, củng cố các ưu tiên chung trong quan hệ song phương."

Đại sứ Phạm Cao Phong khuyến nghị liên kết kinh tế, với vai trò là động lực của quan hệ Đối tác toàn diện, cần được tăng cường hơn nữa bằng cách tận dụng tối đa những lợi ích mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại.

Theo Đại sứ, cần thúc đẩy một chuỗi cung ứng bền vững, đáng tin cậy, đồng thời mở rộng hợp tác về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh, biến đổi khí hậu và môi trường. Đây là những yếu tố sẽ giúp đảm bảo an ninh kinh tế của hai nước.

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng rằng khi các quy định về đại dịch được nới lỏng, thị thực có thể được cấp một cách thuận lợi và nhanh chóng, tạo cơ hội cho giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly đã nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam hồi tháng 4/2022.

Bà Melanie Joly khẳng định Canada mong muốn củng cố mối quan hệ đối tác lâu đời với Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sắp tới của Canada, trong bối cảnh mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước vô cùng gắn bó và hai nước cùng là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie).

Ngoại trưởng Canada cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ ủng hộ Canada trở thành Đối tác Chiến lược của ASEAN.

Trong năm 2021, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Canada, với giá trị trao đổi hàng hóa giữa hai bên đạt 25 tỷ USD.

Tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Cao Phong đã cùng Ngoại trưởng Melanie Joly, Thượng nghị sỹ Victor Oh và Tiến sỹ Đặng Trung Phước, đại diện cộng đồng người Việt tại Canada, đã trồng 2 cây mộc lan tại khuôn viên Nhà Việt Nam. Hoa mộc lan có nguồn gốc từ châu Á và vô cùng được yêu thích tại Bắc Mỹ. Đây là món quà có ý nghĩa quý giá, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa hai nước.

Trong 5 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, song mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Canada đã không ngừng phát triển vững chắc, ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hiện 2 nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) - cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng, trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên các bình diện song phương, khu vực và quốc tế./.

Hương Giang / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm thăm và làm việc tại Ai Cập
Liên hiệp Hội người Việt tại Đức - "Ngôi nhà chung" của những người con xa xứ
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Đường lối chiến lược có ý nghĩa quyết định thắng lợi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang