10/10/2018 08:08:00 AM
"Việt Nam thực sự mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Anh"

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh tại London trong hai ngày 9-10/10, diễn đàn doanh nghiệp Việt-Anh đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia nhằm tìm hiểu các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao.  

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam cam kết ủng hộ tự do thương mại và hợp tác cởi mở với tất cả các đối tác, trong đó có Anh, trong xu thế hòa bình, hợp tác và toàn cầu hóa. 

Việt Nam luôn mở rộng cửa chào đón doanh nghiệp và doanh nhân Anh, luôn lắng nghe và đồng hành vì một tương lai bền vững và thịnh vượng cho doanh nghiệp cũng như người dân hai nước.Trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược thiết lập năm 2010, thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực lên mức 6,1 tỷ USD năm 2017. 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều đã đạt 3,12 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ.Hiện, có 344 dự án của các công ty Anh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, sản xuất, dịch vụ, dệt may, khai khoáng, dầu khí và bất động sản… trị giá 3,48 tỷ USD. 

Anh hiện đứng thứ 15 trong tổng số 129 nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam có 13 dự án đầu tư vào Anh, trị giá 12,47 triệu USD trong các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, thể thao và mỹ thuật. 

Với hơn 12.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh, tổng số người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Anh lên 100.000, đóng vai trò như sự kết nối vững chắc cho quan hệ giữa hai nước.Việt Nam xác định Anh là đối tác quan trọng, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Anh là động lực chính cho quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ (MOU) thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN (UKABC).

Phái viên thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách Việt Nam ông Ed Vazey khẳng định Anh ủng hộ hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam-EU.Theo ông Vazey, vấn đề Brexit không ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Anh vào Việt Nam. 

Phát biểu tại phiên thảo luận về tương lai kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng giới thiệu thành quả phát triển kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam, cũng như những cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp đến Việt Nam. 

Quốc vụ khanh Anh phụ trách về Thương mại và Xuất khẩu Baroness Rona Alison Fairhead khẳng định Việt Nam thực sự mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Anh. 

Bà cho rằng các công ty Anh nên tận dụng cơ hội mà Anh có lợi thế cạnh tranh về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, cũng như chú trọng các lĩnh vực Việt Nam có nhiều triển vọng hợp tác như năng lượng tái tạo, hạ tầng, công nghệ thông tin, giáo dục... 

Đại diện của Prudential, Dragon Capital đã chia sẻ những hiểu biết về thị trường Việt Nam với các doanh nghiệp Anh.Những doanh nghiệp này cho rằng Việt Nam là một thị trường lớn với 94 triệu dân, trình độ học vấn của thế hệ trẻ Việt Nam khá tốt và tầng lớp trung lưu tại Việt Nam hiện đang gia tăng mạnh. 

Đây là những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp Anh cân nhắc quyết định đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong thời gian tới./.

DIỄM QUỲNH-NHƯ MAI-TUẤN ANH (TTXVN/VIETNAM+)
 
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVIPA
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang