11/11/2019 02:55:00 PM
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao FEALAC IX

Ngày 9/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng về Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh diễn ra tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

 Hội nghị Bộ trưởng về Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh

Ngày 9/11, tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominica, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ IX (FMM IX) Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC). Đoàn Việt Nam gồm đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nêu bật những tiến triển tích cực, vững chắc của FEALAC trong 20 năm qua trên các lĩnh vực hợp tác về chính trị-xã hội, kinh tế-thương mại, giao lưu văn hóa và nhân dân giữa khu vực Đông Á và Mỹ Latinh.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Diễn đàn cần tận dụng hiệu quả lợi thế của hai khu vực về tiềm năng phát triển, sự đa dạng văn hóa và sự năng động của người dân để đóng góp vào nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh phát triển bền vững, bao trùm, sáng tạo; tăng cường quan hệ hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa người dân hai khu vực vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung tại khu vực Đông Á và Mỹ Latinh.

Trưởng đoàn Việt Nam cảm ơn các nước thành viên đã ủng hộ Dự án của Việt Nam về “Giao lưu văn hóa Đông Á-Mỹ Latinh thông qua Festival Huế”. Nhân dịp này, Thứ trưởng đã gửi lời mời các nước cử đoàn văn hóa-nghệ thuật tham dự Festival Huế 2020 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế luôn luôn mới” từ ngày 1-6/4/2020; đồng thời, đề nghị các nước tiếp tục hưởng ứng sáng kiến của Việt Nam về “Mạng lưới các thành phố văn hóa FEALAC”.

Trước đó, từ ngày 7-8/11, Dominica đăng cai tổ chức Hội nghị Quan chức cao cấp lần thứ XX (SOM XX), Phiên họp lần III Ủy ban Điều phối Quỹ Tín thác FEALAC, Phiên họp Điều phối viên khu vực, 4 cuộc họp nhóm Công tác và Diễn đàn đổi mới doanh nghiệp.

Trong bối cảnh FEALAC kỷ niệm 20 năm thành lập, Hội nghị đã tập trung thảo luận về thành tựu và thực trạng phát triển của Diễn đàn trong 20 năm qua và xác định các định hướng hợp tác của Diễn đàn trong thời gian tới.

Hội nghị đã nhất trí thông qua Tuyên bố Santo Domingo, khẳng định cam kết hợp tác củng cố thể chế, hợp tác về chính trị-xã hội, văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ, thương mại và nâng cao nhận thức về FEALAC.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cam kết mạnh mẽ trong việc tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc được thừa nhận phổ quát của luật pháp quốc tế, nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do an toàn hàng hải và hàng không.

Trong thời gian thăm Cộng hòa Dominica, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã gặp Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực, Tổng thư ký Đảng Phong trào cánh tả thống nhất (MIU) Miguel Mejia; gặp làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Jose Blanco, đặt vòng hoa tại Quảng trường Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Santo Domingo.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng có các cuộc gặp song phương với các Trưởng đoàn Cuba, Ecuador và Peru. Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đã tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước, tiếp tục phối hợp chặt chẽ lập trường tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương, chia sẻ và ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hải Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVIPA
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang