24/09/2022 03:15:00 PM
Việt Nam tăng hợp tác song phương với Hà Lan và các nước châu Phi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Hà Lan, các Bộ trưởng Ngoại giao Sierra Leon, Guinea-Bissau và Malawi.

 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Guinea Bissau Suzi Carla Barbosa.
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 23/9, bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Hà Lan, các Bộ trưởng Ngoại giao Sierra Leon, Guinea-Bissau và Malawi.

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, hai bên khẳng định coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như nối lại các cơ chế hợp tác song phương bị gián đoạn do tác động của đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Hà Lan đã viện trợ 1 triệu liều vaccine và trang thiết bị vật tư y tế, giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra; đề nghị Hà Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU và cùng Việt Nam triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Mark Rutte khẳng định các cơ quan hữu quan của Hà Lan sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023; bày tỏ rất vui mừng được đón Thủ tướng Việt Nam và đang tích cực chuẩn bị cho sự thành công của chuyến thăm.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Thủ tướng Mark Rutte.

Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Sierra Leon David Francis, Phó Thủ tướng đã đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, triển khai một số biện pháp nhằm thúc đẩy thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sierra Leon tháng 3/2022, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như nông nghiệp, khai khoáng, thúc đẩy thương mại, đầu tư cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Guinea Bissau Suzi Carla Barbosa.
Ảnh: TTXVN phát


Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Guinea-Bissau Suzi Carla Barbosa, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Guinea-Bissau. Hai bên nhất trí thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, nông nghiệp; phát huy hơn nữa vai trò của Lãnh sự danh sự Guinea-Bissau tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác, nhất là kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị Guinea-Bissau ủng bộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malawi Nency Tembo, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề nghị hai bên sớm ký Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao; thông báo Việt Nam đang hoàn tất việc cử quan sát viên tại Liên minh châu Phi; cảm ơn sự ủng hộ của Malawi và mong muốn cùng Malawi thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Hai bên tin tưởng quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp sẽ là nền tảng cho phát triển kinh tế, thương mại trong thời gian tới./.

Hải Vân-Khắc Hiếu-Quang Huy / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Hội Hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam
Kế thừa, phát huy truyền thống dân tộc, tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang