16/11/2022 08:04:00 AM
Việt Nam là đối tác ưu tiên của Angola tại khu vực

Chiều ngày 15/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola Domingos Vieira Lopes đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-19/11.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola Domingos Vieira Lopes.
Ảnh: Tuấn Anh 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh chuyến thăm của Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhất là việc tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Angola tại thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/11/1975-12/11/2022).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Angola vừa tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và Tổng thống; đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Angola để đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; cảm ơn Chính phủ Angola đã tạo điều hiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 7.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Angola.

Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định Angola coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được bắt nguồn từ những năm 70 của thế kỷ trước; nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Angola chỉ một ngày sau khi Angola giành độc lập.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh

Quốc vụ khanh cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm cụ thể hóa mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế của Chính phủ Angola, trong đó Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực.

Hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhất là đoàn cấp cao; thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của mỗi bên như: nông sản, dược phẩm, gỗ…; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, dầu khí, chuyển đổi số; nhất trí sớm đàm phán và ký kết các văn kiện quan trọng tạo khuôn khổ cho hợp tác song phương như: Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự…; thống nhất tổ chức Kỳ họp lần thứ 7 Uỷ ban Liên Chính phủ tại Luanda ngay khi điều kiện cho phép.

Lâm Thương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang