18/11/2022 11:02:00 AM
Việt Nam kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, tình hình quốc tế thời gian qua cho thấy việc cải tổ Hội đồng Bảo an ngày càng cấp bách, cần mở rộng thành viên và cải tiến phương pháp làm việc.

 Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp.
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 17/11, đông đảo đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc đã tham gia thảo luận tại Đại hội đồng về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, một trong những chủ đề thảo luận hàng năm được quan tâm hàng đầu tại Liên hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong phiên họp, các nước đều nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cải tổ Hội đồng Bảo an nhằm thực hiện nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh thế giới trong bối cảnh tình hình quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức hơn bao giờ hết.

Nhiều nước nhắc lại đề xuất cải tổ Hội đồng Bảo an là vấn đề đã được gần 70 lãnh đạo cấp cao cũng rất nhiều đại diện khác của các nước thành viên Liên hợp quốc nhấn mạnh tại Tuần lễ cấp cao khoá 77 diễn ra vào tháng 9 vừa qua.

Các nước cũng hoan nghênh Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 77 đã sớm chỉ định Đồng Chủ toạ mới cho Tiến trình đàm phán liên chính phủ (IGN) để thúc đẩy thảo luận về vấn đề này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm đảm bảo tính đại diện, dân chủ, minh bạch và hiệu quả để cơ quan này ứng phó tốt hơn đối với các thách thức toàn cầu.

Đại sứ Việt Nam cho rằng trong những năm qua, Hội đồng Bảo an đã thực hiện nhiều nỗ lực hành động trước các thách thức, duy trì khối lượng công việc lớn kể cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, tình hình quốc tế thời gian qua cho thấy việc cải tổ Hội đồng Bảo an ngày càng cấp bách.

Để làm được điều này, cần mở rộng cả số thành viên thường trực và không thường trực của Hội đồng Bảo an, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực, nhất là đối với các nhóm nước chưa có đại diện hoặc ít đại diện, nhất là các nước đang phát triển.

Bên cạnh việc mở rộng thành viên, Đại sứ cũng cho rằng cần cải tiến phương pháp làm việc của cơ quan này, trong đó cần giới hạn việc sử dụng quyền phủ quyết trong phạm vi các biện pháp được quy định tại Chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, Hội đồng Bảo an cũng cần tăng cường thảo luận, quyết sách về các vấn đề an ninh mới đang nổi lên, trực tiếp đe doạ trực tiếp đến hòa bình và an ninh quốc tế, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu.

Kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập năm 1945, thành phần Hội đồng Bảo an đã được mở rộng một lần năm 1965 với số lượng thành viên không thường trực tăng từ 6 lên 10 nước.

Năm 1992, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết số 47/62 bắt đầu thảo luận về đề mục “Vấn đề đại diện công bằng và gia tăng thành viên của Hội đồng Bảo an và các vấn đề liên quan khác.”

Từ năm 2008, theo quyết định số 62/557 của Đại hội đồng, hàng năm các nước cũng thảo luận về chủ đề này theo cơ chế IGN./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang