18/11/2021 11:05:00 AM
Việt Nam kêu gọi các bên tại Afghanistan tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của luật nhân đạo quốc tế

Chiều ngày 17/11, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã thảo luận định kỳ về tình hình tại Afghanistan.

 Hội đồng Bảo an thảo luận định kỳ về tình hình tại Afghanistan.

Báo cáo trước HĐBA, bà Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Afghanistan, thông báo tình cảnh khó khăn của người dân Afghnistan do tác động nặng nề của khủng hoảng kinh tế-xã hội và bất ổn do hoạt động của khủng bố.

Bà Lyons cho rằng, quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế hiện nay cần đặt vào việc duy trì hỗ trợ cho người dân Afghanistan trong bối cảnh có tới 23 triệu người dân nước này trong tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ khủng hoảng hoặc khẩn cấp.

Đại diện đặc biệt cũng kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan bảo đảm quyền của người dân Afghanistan, trong đó đặc biệt là thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị-xã hội và quyền giáo dục của trẻ em gái.

Đại diện đặc biệt thông báo Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA) đang nỗ lực hỗ trợ tình hình tại Afghanistan, trong đó đặt trọng tâm vào điều phối hoạt động nhân đạo.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về tình hình tại Afghanistan thời gian qua, kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đối thoại và tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện.

Thành viên HĐBA nhìn chung đều cho rằng giải pháp chính trị toàn diện cho tình hình Afghanistan cần bảo đảm tính bao trùm, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình này. Các nước cũng ghi nhận nỗ lực của UNAMA trong hỗ trợ người dân Afghanistan thời gian vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan ngại về tình cảnh khó khăn của người dân Afghanistan, đặc biệt là tình trạng mất an ninh lương thực ngày một nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện, trong đó bảo đảm sự tham gia đầy đủ của phụ nữ và thanh niên.

Nhấn mạnh việc cẩn bảo đảm ổn định, an toàn và lợi ích của người dân Afghanistan, Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của luật nhân đạo quốc tế, bảo đảm duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng và các dịch vụ thiết yếu cho người dân Afghanistan.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Ra mắt Hội hữu nghị Bangladesh-Việt Nam
Thăng quân hàm Thượng tướng cho Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam
Việt Nam-Ba Lan còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác song phương
Bế giảng Lớp bồi dưỡng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang