05/09/2018 02:35:00 PM
Việt Nam giành bảy huy chương vàng thi nghề ASEAN

Đoàn Việt Nam giành bảy Huy chương vàng trong Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12 diễn ra tại Thái-lan. Kết quả chung cuộc, Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ ba toàn đoàn.

Đoàn Việt Nam tại lễ bế mạc Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12 (Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp). 

Đây là thông tin chính thức từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sau lễ bế mạc Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12.

Đoàn Việt Nam đạt 32.576 điểm, xếp thứ hai sau chủ nhà Thái Lan là 33.267 điểm. Về huy chương, Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ ba toàn đoàn về tổng sắp huy chương với bảy thí sinh đoạt Huy chương vàng, bảy thí sinh đoạt Huy chương bạc, sáu thí sinh đoạt Huy chương đồng và 16 Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Các nghề có thí sinh nước ta đạt Huy chương vàng là bảo trì máy gia công kỹ thuật số CNC, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Lắp cáp mạng thông tin, Ốp lát tường và sàn và nghề Xây gạch.

Kết quả trên của đoàn Việt Nam ghi nhận sự thành công và đạt mục tiêu đề ra. Thời gian gần đây, các kỳ thi tay nghề ngày càng được các nước trong khu vực quan tâm, chú trọng đầu tư mạnh mẽ cả về thời gian, khoa học - công nghệ, chuyên gia và tài chính cho công tác huấn luyện và đào tạo thí sinh

Với thông điệp "ASEAN Skills, Crafting the Future"(Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai), Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 diễn ra từ ngày 26-8 đến ngày 5-9 tại tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Đây là lần thứ ba Thái Lan đăng cai và tổ chức Kỳ thi tay nghề cấp khu vực. Kỳ thi lần này được tổ chức thi 26 nghề, trong đó có 24 nghề chính thức và hai nghề trình diễn với sự tham gia của 331 thí sinh đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam dự thi tất cả các nghề tại Kỳ thi với 52 thí sinh.

Tại kỳ thi này, Đoàn Việt Nam tham gia đầy đủ, tích cực và có trách nhiệm vào tất cả các hoạt động của kỳ thi, được nước chủ nhà Thái Lan và bạn bè các nước trong khối ASEAN đánh giá rất cao về sự nghiêm túc, thái độ thân thiện và đóng góp hiệu quả trong kỳ thi năm nay, góp phần nâng cao hình ảnh quốc gia trong khối ASEAN.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 có số nghề lớn nhất được tổ chức từ trước đến nay, 26 nghề. Cũng lần đầu tiên, chương trình tổ chức thi hai nghề mới, trong đó có một nghề mới ra đời trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nghề Kết nối vạn vật internet (IOT). Kỳ thi được đánh giá rất thành công trên các phương diện về chuyên môn, về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, công tác tổ chức, công tác hậu cần, an ninh an toàn và đặc biệt là việc nước chủ nhà quyết tâm đổi mới nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi ngày càng tiến gần với chất lượng kỳ thi tay nghề thế giới. Ban tổ chức Kỳ thi của Thái Lan đã mạnh dạn áp dụng biện pháp chấm điểm bằng phương pháp đo lường và phán quyết của Kỳ thi Tay nghề thế giới, thay cho cách chấm cũ là chấm điểm khách quan và chủ quan. Mặt khác, nước chủ nhà cũng mời nhóm chuyên gia quốc tế từ Kỳ thi Tay nghề thế giới về quan sát, đánh giá đề xuất cải tiến nâng cao chất lượng Kỳ thi, đồng thời tham gia chấm điểm độc lập thí điểm ở một số nghề.

Tại kỳ thi lần này, Việt Nam đã hỗ trợ huấn luyện cho các thí sinh của Lào năm nghề, giúp các thí sinh nước bạn đều đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

NGÂN ANH/ Báo Nhân Dân điện tử

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Kỳ họp thứ 9: Kiến nghị sớm giải quyết 5 nhóm vấn đề lớn
Ủy ban Nhà nước về NVNONN: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trung Quốc nhấn mạnh nguyên tắc "không xung đột, không đối đầu" với Mỹ
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang