02/12/2022 09:41:00 AM
Việt Nam đề xuất ASEAN tăng cường phối hợp lập trường chung tại LHQ

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại Liên hợp quốc, trước mắt là có thêm phát biểu chung tại Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên hợp quốc...

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc.Ảnh: TTXVN phát

Ngày 1/12, Campuchia, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York năm 2022, đã tổ chức họp tổng kết các hoạt động của Ủy ban trong năm và bàn giao vai trò Chủ tịch Ủy ban năm 2023 cho Indonesia.

Các nước ASEAN đã chúc mừng Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York trong năm 2022 và mong Indonesia sẽ tiếp tục phát huy vai trò tại Liên hợp quốc trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban ASEAN tại New York, thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, thể hiện vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực và toàn cầu.

Các Trưởng phái đoàn ASEAN cũng chào mừng và mong sớm được hợp tác với Phái đoàn Timor Leste tại Liên hợp quốc sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, trong đó đồng ý về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên và xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nêu thêm đề nghị về việc tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại Liên hợp quốc, trước mắt cần tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm khả năng để Ủy ban có thêm phát biểu chung tại các cơ quan chủ đạo của Liên hợp quốc, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên hợp quốc và tại các ủy ban về các vấn đề chuyên đề mà các nước ASEAN cùng quan tâm.

Trong bối cảnh ASEAN đang bước vào giai đoạn bản lề trong việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập sau 2025, Đại sứ cũng đề nghị, trong năm 2023, Ủy ban sẽ chú trọng thảo luận, đóng góp nội dung cho những tiến trình này, trong đó, tập trung vào các nội dung mang tính bổ trợ và hài hoà với các tiến trình tại Liên hợp quốc.

Trong năm 2022, Ủy ban ASEAN tại New York đã có hàng chục phát biểu chung tại Đại hội đồng Liên hợp quốc và các Ủy ban liên quan; xây dựng và thúc đẩy Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc với 115 nước đồng bảo trợ.

Ủy ban cũng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại chuyên đề với các đối tác như Giám đốc điều hành UN-Habitat; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU; Thư ký Điều hành ESCAP và Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Myanmar.

Ủy ban ASEAN tại New York cũng đã tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN 8/8, tổ chức Ngày các gia đình ASEAN và nhiều hoạt động giao lưu thể thao./.

Hải Vân / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang