03/12/2021 02:50:00 PM
Việt Nam chủ trì phiên họp tại HĐBA về chuyến thăm Nam Sudan

Đại sứ Đặng Đình Quý đã trình bày nội dung chuyến thăm thực địa tới Nam Sudan để theo dõi việc triển khai các biện pháp của các Nghị quyết của HĐBA và tiến trình hòa bình ở nước này.

 Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu trong buổi làm việc với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir.  Ảnh: TTXVN

Ngày 2/12, với tư cách Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Nam Sudan, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chủ trì phiên họp để thảo luận về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban từ ngày 16-20/11do Đại sứ làm trưởng đoàn.

Tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý đã trình bày trước Ủy ban về các nội dung chính của chuyến thăm. Chuyến thăm được tổ chức với mục đích triển khai Nghị quyết 2577 (2021) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó khuyến khích Chủ tịch Ủy ban Nam Sudan (Ủy ban 2206) tiến hành chuyến thăm thực địa tới Nam Sudan để theo dõi việc triển khai các biện pháp của các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến Nam Sudan và tiến trình hòa bình ở nước này.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Đặng Đình Quý đã tìm hiểu thông tin, đánh giá của Chính phủ Nam Sudan và các đối tác liên quan về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại Nam Sudan, các tiến triển của quá trình thực thi Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 tại Nam Sudan và việc thực thi các tiêu chí rà soát theo Nghị quyết 2577 (2021) của Hội đồng Bảo an, tạo cơ sở cho việc Hội đồng Bảo an rà soát, xem xét điều chỉnh hoặc dỡ bỏ cơ chế cấm vận vũ khí liên quan đến Nam Sudan trong năm 2022.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ cảm ơn đối với sự đón tiếp nồng nhiệt của Chính phủ Nam Sudan, sự hỗ trợ của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và Ban Thư ký Liên hợp quốc, đồng thời hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi Chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay.

Do đây dự kiến là phiên họp cuối cùng của Ủy ban do Việt Nam chủ trì trong nhiệm kỳ 2020-2021, Đại sứ Đặng Đình Quý đã bày tỏ cảm ơn đối với sự ủng hộ và hợp tác của các nước thành viên Ủy ban và Ban Thư ký Liên hợp quốc trong suốt quá trình Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban.


Các nước thành viên Ủy ban nhấn mạnh chuyến thăm do Việt Nam chủ trì đã giúp các nước hiểu rõ hơn về tình hình tại Nam Sudan và kết quả triển khai Thỏa thuận hòa bình năm 2018. Các nước cũng bày tỏ cảm ơn những đóng góp của Việt Nam trong 2 năm làm Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Nam Sudan (Ủy ban 2206) là một cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an, được thành lập theo Nghị quyết 2206 (năm 2015) của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của Hội đồng Bảo an liên quan đến tình hình an ninh tại Nam Sudan, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí.

Theo thông lệ tại Hội đồng Bảo an, các nước Ủy viên không thường trực sẽ được phân công đảm nhiệm vị trí Chủ tịch các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an. Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2020-2021./.

Hải Vân / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Lễ kỷ niệm Quốc khánh trang trọng và ấm cúng tại Fukuoka, Nhật Bản
Kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha
Cần đặt phát triển xã hội làm trung tâm của các chiến lược phục hồi
Thúc đẩy lĩnh vực đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Cuba
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba
Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang