19/09/2019 04:27:00 PM
Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản

Tại Việt Nam, Nhật Bản được coi là một trong số các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài chiến lược và quan trọng nhất, , với những dự án đầu tư có chất lượng và hoạt động có hiệu quả.

 Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Đào Tùng/TTXVN)

Tại Tokyo, ngày 19/9, phát biểu trước các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự Hội thảo Xúc tiến đầu tư và giao thương với tỉnh Đồng Nai ở Tokyo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản tới đầu tư và kinh doanh.

Đại sứ Vũ Hồng Nam nêu rõ tại Việt Nam, Nhật Bản được coi là một trong số các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài chiến lược và quan trọng nhất, với những dự án đầu tư có chất lượng và hoạt động có hiệu quả.

Các dự án đầu tư của Nhật Bản không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mà còn giúp tạo việc làm cho người dân và góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Vì vậy, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền tỉnh Đồng Nai nói riêng cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản tới đầu tư và kinh doanh tại đây.

Đối với tỉnh Đồng Nai, Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ tin tưởng với việc triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành và chiến lược thu hút đầu tư có hiệu quả của tỉnh, Đồng Nai sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tại hội thảo, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, đã giới thiệu về tiềm năng phát triển và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó nhấn mạnh các lợi thế của Đồng Nai như có dân số trẻ, hệ thống giao thông thuận lợi, đất đai màu mỡ và ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai...

Theo ông Vĩnh, đến nay, có hơn 40 quốc gia/vùng lãnh thổ đã đầu tư vào tỉnh Đồng Nai, trong đó Nhật Bản đứng thứ ba về số dự án và vốn đầu tư. Tỉnh hiện có 1.420 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ USD, trong đó có 259 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư 4,64 tỷ USD.

Tỉnh quan tâm nhiều tới chất lượng của dòng vốn, tập trung vào các dự án đầu tư có công nghệ cao, các ngành sản xuất sạch, thân thiện với môi trường và sử dụng ít lao động.

Sau hội thảo, các doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai đã có các cuộc gặp gỡ và trao đổi với các đối tác Nhật Bản để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản liên tục đứng đầu trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018.

Trong tám tháng đầu năm nay, FDI của Nhật Bản vào Việt Nam đạt mức 58,2 tỷ USD, chiếm 17% trong tổng FDI vào Việt Nam. Hiện tại, có hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang