09/06/2016 11:24:00 AM
Ủy ban Nhà nước về NVNONN ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN

Sáng 09/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN (Ủy ban) với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN (Liên hiệp) nhằm tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan, đặc biệt trong công tác vận động, tập hợp đội ngũ chuyên gia, trí thức NVNONN tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  • Ông Đặng Thế Hùng phát biểu tại buổi lễ

  • Ông Phạm Văn Tân phát biểu tại buổi lễ

  • Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thế Hùng và Phó Chủ tịch Liên hiệp Nghiêm Vũ Khải ký kết Thỏa thuận hợp tác

  • Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Với sự chứng kiến của đại diện các đơn vị chức năng hai bên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thế Hùng và Phó Chủ tịch Liên hiệp Nghiêm Vũ Khải đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2017 giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Thế Hùng nhấn mạnh, hiện nay tiềm lực của đội ngũ doanh nhân, trí thức VNONN là rất lớn, trong cộng đồng trên 4,5 triệu NVNONN có khoảng 400 ngàn trí thức với nhiều chuyên gia giỏi đang làm việc ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ cao tại các nước tiên tiến như Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật... Nếu huy động tốt, đây sẽ là một nguồn lực đáng kể cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong những năm qua, Ủy ban đã phối hợp với nhiều cơ quan ban ngành tổ chức các hoạt động tăng cường thu hút bà con kiều bào hướng về quê hương, đặc biệt là đội ngũ trí thức và doanh nhân. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan hôm nay sẽ tiếp tục góp phần tăng cường sự trao đổi để hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong công tác thu hút trí thức VNONN. Ông cũng cho rằng, trên cơ sở bản thuận hợp tác này, hai bên cần chọn những chương trình trọng điểm hàng năm để hợp tác nhằm mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp chung ý kiến cho rằng việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan sẽ tạo điều kiện cho việc tập hợp, thu hút trí thức VNONN có nhiều thuận lợi hơn. Đây cũng là mong muốn và cũng là nhiệm vụ chung của hai cơ quan.

Thỏa thuận được ký kết sẽ giúp 2 cơ quan phối hợp triển khai hiệu quả hơn công tác vận động và thu hút đội ngũ chuyên gia, trí thức khoa học và công nghệ là NVNONN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời, cũng xây dựng cách thức và mô hình hợp tác, trao đổi thiết thực giúp gắn kết giới khoa học và công nghệ Việt Nam trong và ngoài nước cùng tham gia phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia; từng bước nâng cao trình độ khoa học và công nghệ của đất nước, vươn lên tiếp cận với trình độ của khu vực và thế giới.

Theo thỏa thuận, nội dung hợp tác giữa hai cơ quan gồm: Huy động và tập hợp nguồn lực khoa học và công nghệ của trí thức Việt Nam trong và ngoài nước đóng góp tài năng, trí tuệ cho phát triển kinh tế-xã hội; từng bước nâng cao năng lực hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ của đất nước; Tổ chức lấy ý kiến đóng góp của trí thức kiều bào về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khoa học và công nghệ nhằm mục tiêu đưa khoa học và công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất cho phát triển đất nước; Tăng cường trao đổi thông tin giữa hai cơ quan; Phối hợp nghiên cứu, đánh giá tiềm năng khoa học công nghệ của kiều bào trong từng lĩnh vực cụ thể theo nhu cầu trong nước đặt ra; cùng thẩm định các đề án, đề tài của chuyên gia trí thức kiều bào liên quan đến lĩnh vực đó;  Xây dựng cầu nối giữa các hội thành viên của Liên hiệp với các viện, nhóm nghiên cứu khoa học và công nghệ của kiều bào nhằm tạo môi trường giao lưu, trao đổi khoa học, cùng đóng góp cho những vấn đề chung xây dựng nền khoa học và công nghệ Việt Nam,…; Tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo chuyên ngành về các lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm chia sẻ kinh nghiệm của giới khoa học trong và ngoài nước về  hợp tác phát triển một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ;  Phối hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam ở nước ngoài khi tiến hành các hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam;...

Hạo Nhiên

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Xử phạt đối tượng thông tin sai sự thật liên quan đến COVID-19
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 29/7: Số người mắc vượt 16,8 triệu người
Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, xem xét kỷ luật một số cán bộ
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Việt Nam luôn gắn bó với ngôi nhà chung ASEAN
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam và Nigeria
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang