09/09/2021 09:19:00 AM
Truy tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho một người bạn Pháp

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, ông Jean-Charles Negre không chỉ là một chiến sỹ cộng sản mà còn là người luôn đấu tranh cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp.

 Ông Jean-Charles Negre, nguyên Điều phối viên Ban thường vụ Đảng Cộng sản Pháp (PCF)

Chiều ngày 8/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Paris, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng đã chủ trì buổi lễ truy tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Jean-Charles Negre, nguyên Điều phối viên Ban thường vụ Đảng Cộng sản Pháp (PCF).

Tham dự buổi lễ có Bí thư toàn quốc PCF, ông Fabien Roussel, Chủ tịch Hội đồng toàn quốc PCF, ông Pierre Laurent cùng đại diện gia đình và đông đảo bạn bè Pháp và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, ông Jean-Charles Negre không chỉ là một chiến sỹ cộng sản mà còn là người luôn đấu tranh cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp, cũng như cho tình đoàn kết giữa hai Đảng Cộng sản Pháp và Việt Nam.

Đến Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 9/1975, Jean-Charles Negre đã đóng vai trò tích cực trong việc tăng cường trao đổi và đối thoại giữa hai nước, đẩy mạnh các dự án hợp tác song phương, đặc biệt trong công tác lưu trữ lịch sử và hợp tác giữa hai tờ báo Nhân Dân và L’Humanité (Nhân đạo).

Phát triển hợp tác kinh tế giữa Pháp và Việt Nam cũng luôn là mối quan tâm của ông lúc sinh thời.

 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao Huân chương Hữu nghị cho đại diện gia đình ông Jean-Charles Nègre. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Ông Jean-Charles Negre chính là người khởi xướng nhiều dự án hợp tác và quan hệ đối tác giữa các công ty Pháp và Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau, như du lịch, thể thao, môi trường và số hóa.

Ông cũng đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Montreuil, tỉnh Seine-Saint-Denis và tỉnh Hải Dương, cũng như giữa vùng Ile de France và thành phố Hà Nội.

Nhiều dự án trong lĩnh vực xử lý chất thải, lọc nước và môi trường đã trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác phi tập trung giữa Việt Nam và Pháp.

Nhắc lại những đóng góp của Jean-Charles Negre, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã nhấn mạnh: “Người Việt Nam chúng ta sẽ không bao giờ quên sự đóng góp đặc biệt của ông trong việc lưu giữ trên đất Pháp những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp.

Nhờ ông, Không gian Hồ Chí Minh đã được đặt trong Bảo tàng Lịch sử Sống ở Montreuil và tượng bán thân của Người đã được dựng ở Parc de Montreau.

Ngay cả trước khi mất, Jean-Charles Negre đã cùng với Liên đoàn Bouche-du-Rhône hỗ trợ tích cực việc thực hiện dự án lắp đặt tấm bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille."

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư toàn quốc Đảng cộng sản Pháp, ông Fabien Roussel, đánh giá cao việc truy tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho ông Jean-Charles Negre, coi đó là một vinh dự lớn lao và cũng là sự tưởng niệm cao quý dành cho người đã khuất.

Ông nhấn mạnh, Jean-Charles Negre là “một người đấu tranh không mệt mỏi cho mối quan hệ Pháp và Việt Nam. Nếu coi mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước là cây thì Jean-Charles Negre chính là người chăm bón và mang lại sức sống cho nó.”

Nhân dịp này, người đứng đầu Đảng cộng sản Pháp cũng khẳng định tiếp tục truyền thống của người đi trước, các đảng viên Đảng cộng sản Pháp đang không ngừng chăm bón, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Pháp và Việt Nam ngày càng phát triển.

Thay mặt gia đình, bà Jeanne Negre đã bày tỏ sự cảm kích và cảm ơn sự quan tâm và ghi nhận của Nhà nước Việt Nam đối với những đóng góp của cha bà.

Nhắc lại những kỷ niệm của cha về Việt Nam lúc sinh thời, bà cho rằng tấm Huân chương ngày hôm nay sẽ nhắc bà nhớ về một người cha đã luôn dành tình yêu lớn lao cho đất nước và con người Việt Nam./.

Thu Hà-Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Khác biệt trong lập trường của Anh và EU liên quan tới Bắc Ireland
Thủ tướng: Điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả 4 vấn đề kinh tế vĩ mô
Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
HĐBA tổ chức một loạt cuộc họp về tình hình Ukraine trong tháng 2
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang