03/07/2020 02:35:00 PM
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ

Trung Quốc cảnh báo lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đạt 50.000m3/s, nhưng sau đó đã đạt tới 53.000m3/s. Tỉnh Hồ Bắc phát mền, quần áo cho người dân ở các địa phương bị mưa lũ ảnh hưởng.

 Ảnh chụp từ trên cao ngày 2-7 cho thấy đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ - Ảnh: Tân Hoa xã

Trang Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc sáng 3-7 đưa tin Trung Quốc từ tối qua đã khởi động phản ứng khẩn cấp cấp 4 nhằm phòng chống lũ khi mưa lớn dẫn tới nước dâng cao ở thượng nguồn sông Trường Giang.

Ủy ban Thủy lợi Trường Giang sáng qua 2-7 dự báo lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp từ lúc 14h cùng ngày sẽ tăng lên mức khoảng 50.000m3/s. Tuy nhiên, chỉ đến 10h sáng 2-7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 50.000m3/s, làm "phát sinh trận hồng thủy (tức lũ) số 1 trong năm 2020".

Và đến 14h cùng ngày, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp tăng lên đến 146,97m, trong khi lưu lượng nước đổ về thực tế đã đạt 53.000m3/s, còn lượng xả là 35.500m3/s.

Căn cứ theo quy định, lúc 20h tối 2-7, Bộ Tổng chỉ huy chống lũ lụt và hạn hán quốc gia của Trung Quốc đã khởi động phản ứng khẩn cấp cấp 4 (cấp thấp nhất trong 4 cấp) nhằm phòng chống lũ, thông báo cho các khu vực liên quan, đồng thời cử hai tổ công tác tới Hồ Nam - Hồ Bắc và An Huy để hỗ trợ công tác chống lũ và cứu trợ thiên tai của các địa phương.

Thông báo của bộ này yêu cầu các cơ quan giám sát chặt chẽ tình hình mưa, phối hợp với nhau để phòng chống lũ trên các con sông lớn...

Trong khi đó, sau khi mở 2 cửa xả lũ hôm 29-6, hình ảnh mới nhất được hãng tin Tân Hoa xã đăng tối 2-7 cho thấy đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang đã mở 3 cửa xả lũ.

Tại tỉnh Hồ Bắc (nơi có đập thủy điện Tam Hiệp), phản ứng với tình hình mưa lũ nghiêm trọng những ngày qua, Sở Quản lý khẩn cấp Hồ Bắc đã phát khẩn cấp chăn bông, chăn len, các loại quần áo... cho thành phố Nghi Xương và những nơi khác nhằm đảm bảo các sinh hoạt cơ bản của người dân gặp khó khăn do mưa lũ.

Bình An/ Tuổi trẻ

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Mông Cổ
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng
Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19
Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng
Bộ Y tế: Thêm 2 ca tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19
Brazil ứng dụng công nghệ để đảm bảo giãn cách tại bãi biển
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang