10/10/2018 09:35:00 AM
Trưng bày sắc gốm Bát Tràng tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Tối 9/10, tại Nhà Thái học, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội” đã khai mạc, giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp tinh tế, thuần Việt của nghề thủ công truyền thống có từ hàng trăm năm nay.

 

Trưng bày do Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám phối hợp với Hội gốm sứ Bát Tràng tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2018).

Trưng bày giới thiệu 150 sản phẩm của 10 nghệ nhân gốm nổi tiếng ở nhiều dòng gốm khác nhau ở làng Bát Tràng như men rạn hoa nâu, lục bào, hoàng lưu ly, men rạn, đắp nổi, men chàm lam, men lam trắng, men rạn đàn, men gốm son đỏ, men gốm hồng sa, men đa sắc, men thấu quang... 

Người xem thực sự ấn tượng với các sản phẩm gốm đa dạng về chủng loại, phong phú về màu men cùng nhiều kích cỡ khác nhau. Mỗi sản phẩm đều mang một vẻ đẹp riêng với sự tinh xảo, độc đáo. 

Các sản phẩm trưng bày không chỉ thể hiện tài năng, óc sáng tạo của những nghệ nhân gốm sứ truyền thống mà còn cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của làng gốm Bát Tràng trong suốt tiến trình lịch sử, góp phần làm nên sự phong phú cho kho tàng gốm Việt Nam. 

Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cũng cho biết, sự hiện diện của gốm Bát Tràng tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám cũng góp phần khẳng định sự kết nối các giá trị văn hóa Thủ đô Hà Nội, giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa vật thể và phi vật thể, đem đến cho du khách một hình ảnh Hà Nội giàu bản sắc. 

Các nghệ nhân gốm có sản phẩm trưng bày đều là những người có "bàn tay vàng," nhận được nhiều giải thưởng lớn như nghệ nhân Trần Độ, Vũ Cường, Lê Văn Khánh, Trần Văn Khánh, Hà Văn Long, Phạm Đạt, Đỗ Tùng Mậu, Phạm Thế Anh, Trần Nam Tước, Nguyễn Danh Tú. Mỗi nghệ nhân gắn với thế mạnh từng dòng men khác nhau. 

Ông Hà Văn Lâm, đại diện nhân dân làng gốm Bát Tràng chia sẻ, gốm sứ Bát Tràng có lịch sử gắn kết với sự hình thành và phát triển 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Người dân Bát Tràng luôn trân trọng cái gốc của đạo nhân sinh, đó là vừa coi trọng bút nghiên để ươm mầm tài tuệ, lại biết dùng tài tuệ để chấn hưng nghiệp gốm thăng hoa, đời nối đời giữ lửa mãi biến “Thổ thành Kim” đất hóa nên vàng.

Trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội” diễn ra đến hết ngày 22/10./.


ĐINH THỊ THUẬN (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam và Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam
Báo chí có trách nhiệm đưa Việt Nam ra thế giới và đưa thế giới vào Việt Nam
New York Times: Mỹ nối lại hoạt động quân sự chung với Iraq
Giới thiệu 100 bức tranh đa màu sắc về hình tượng con giáp 'Tý'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không vì đại hội mà chùng lại
Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang