20/02/2020 10:45:00 AM
Trump bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức là quyền giám đốc tình báo quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell trở thành quyền giám đốc tình báo quốc gia.

 Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Ảnh: Reuters

"Rick đại diện nổi bật cho đất nước chúng ta và tôi rất mong chờ làm việc cùng ông ấy", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảm ơn Joseph Maguire "vì công việc tuyệt vời mà ông ấy đã hoàn thành” khi là quyền giám đốc tình báo quốc gia kể từ tháng 8/2019.

Grenell là người nổi tiếng trung thành với Tổng thống Trump vào thời điểm khi nhà lãnh đạo Mỹ vẫn giữ thái độ hoài nghi về cộng đồng tình báo Mỹ.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Dan Coats - người đã từ chức Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia hồi tháng 8/2019 không mấy hòa hợp. Ông Coats ủng hộ đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với mục tiêu hạ bệ bà Hillary Clinton để tăng sự ủng hộ với ông Trump.

Tổng thống Trump cũng đã phản đối phân tích của cộng đồng tình báo Mỹ trong nhiều vấn đề lớn khác, từ chương trình hạt nhân Iran cho tới hồ sơ Triều Tiên.

Ông Grenell đã cố vấn cho một số thành viên ưu tú của đảng Cộng hòa trước khi trở thành người phát ngôn của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống George W.Bush. Ông cũng từng gây ra một loạt tranh cãi sau khi nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Đức năm 2018 với phong cách ngoại giao khiến nhiều nhà lập pháp và quan chức chính phủ Đức bất ngờ.

Một nhà lập pháp Đức nhận định với Reuters tháng này rằng ông Grenell quan tâm đến việc làm hài lòng Tổng thống Trump hơn là xây dựng mối quan hệ thân thiết với Đức.

"Các hành động của ông ấy chỉ để phục vụ 1 khán giả: Tổng thống Mỹ", nhà lập pháp này cho biết.

Năm 2018, Đức đã yêu cầu chính phủ Mỹ làm rõ những bình luận của ông Grenell sau khi ông nhận định trên một website cánh hữu rằng ông muốn củng cố quyền lực của "những người bảo thủ khác" tại châu Âu.

Tháng 8/2019, chia sẻ với hãng thông tấn DPA của Đức, ông Grenell khẳng định việc Đức ngần ngại dành nhiều ngân sách hơn cho quốc phòng và sự phụ thuộc của nước này vào sự bảo vệ của quân đội Mỹ là một sự phiền phức.

Vị trí giám đốc cơ quan tình báo quốc gia được thành lập vào ngày 11/9/2001 sau vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ. Người đảm nhận vị trí này sẽ giám sát 17 cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, trong đó có CIA.

Việc bổ nhiệm ông Grenell trở thành quyền giám đốc tình báo quốc gia, không giống như việc lựa chọn vị trí giám đốc lâu dài, sẽ không cần sự thông qua của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên đứng đầu đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Thượng viện cho rằng động thái này của ông Trump dường như là "một nỗ lực để gạt quyền hạn theo Hiến pháp của Thượng viện sang một bên trong việc cố vấn và thông qua những vị trí an ninh quốc gia quan trọng như vậy"./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới bệnh COVID-19, tổng số 153 ca
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch
Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp mắc COVID-19 mới
Số ca tử vong vượt 10.000 người, Italy treo cờ rủ tưởng niệm nạn nhân
Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4
Hoa Kỳ ứng phó với Covid-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang