25/04/2022 04:42:00 PM
Triển lãm tư liệu về những phiên chợ 'đánh thức' ký ức Hà Nội xưa

Qua nhiều hình ảnh và tư liệu, triển lãm "Ký ức chợ xưa" sẽ cho thấy chợ Đồng Xuân được quy hoạch từ bao giờ, hoạt động giao thương tại chợ phiên Hà Nội diễn ra thế nào, vì sao gọi là "chợ đuổi."

Không gian triển lãm trực tuyến. Ảnh chụp màn hình)

Ngày 25/4, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) chính thức mở triển lãm trực tuyến “Ký ức chợ xưa” với mong muốn đưa công chúng trở về với nhịp sống của Hà Nội những ngày xưa cũ qua những tư liệu, hình ảnh sinh động về chợ và phố chợ.

Chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ hoa Tết, các phiên chợ truyền thống, những gánh hàng rong trên khắp phố phường Hà Nội xưa từ thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX sẽ được tái hiện qua hai chủ đề chính của triển lãm: Chuyện quy hoạch và Những ký ức xưa.

Triển lãm cho thấy kinh đô Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay là một trung tâm kinh tế-văn hóa lớn của cả nước và chợ đóng vai trò quan trọng tất yếu trong sự phát triển của vùng đất này. Nền kinh tế của thành phố dựa trên một mạng lưới chợ hình thành giữa khu phố cổ Hà Nội và các vùng lân cận. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội còn được gọi là Kẻ Chợ, nơi hội họp buôn bán đông đúc của cả vùng.
Thông qua đó, người xem sẽ cảm nhận được rằng chợ là nơi mà người ta đến mà có lúc chẳng cần mua bán gì, những lúc ấy, chợ chính là nơi gặp gỡ, giao lưu, là nơi giải trí, là một nét văn hóa trong sinh hoạt của người dân Hà Thành.

Ngày nay, chợ Hà Nội đã có rất nhiều thay đổi. Nhiều siêu thị hiện đại mọc lên, một số chợ được nâng cấp thành trung tâm thương mại, nhiều chợ truyền thống mất đi do quy hoạch của thành phố. Trải qua thời gian, chợ Hà Nội đã có nhiều thay đổi nhưng nét đẹp của chợ xưa thì mãi vẫn còn như một phần của bản sắc văn hóa Thủ đô. Những khái niệm "chợ phiên," "chợ đuổi" vẫn còn in đậm trong ký ức của nhiều người.

Triển lãm trực tuyến “Ký ức chợ xưa” diễn ra từ ngày 25/4/2022 trên website và fanpage của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I./.

Minh Thu / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Ca sỹ Hàn Quốc ra MV quảng bá các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam
Thủ tướng: Samsung là cây cầu đưa doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công - người con ưu tú của Quảng Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang