03/04/2020 03:42:00 PM
TP. HCM: Gần 2.000 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về nhà

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng cho biết những trường hợp hoàn thành cách ly đã có hai lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có một lần âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

 Công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung chuẩn bị trở về với gia đình. (Ảnh minh họa. Văn Đạt/TTXVN)

“Gần 2.000 trường hợp hoàn thành thời hạn cách ly 14 ngày, đủ hai lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đã rời khỏi các khu cách ly tập trung của Thành phố Hồ Chí Minh để về nhà.”

Thông tin trên được bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết tại Buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí về tình hình các khu cách ly y tế ngày 3/4.

Theo bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, tính đến ngày 3/4, các khu cách ly tập trung của Thành phố đã tiễn 2.000 trường hợp hoàn thành thời hạn cách ly 14 ngày. Những trường hợp này đã có hai lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có một lần âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

“Việc xét nghiệm bắt buộc trước khi người cách ly rời khỏi khu cách ly là vô cùng quan trọng, thực tế đã phát hiện hai trường hợp mắc COVID-19 trước khi rời khỏi khu cách ly. Những trường hợp này không có triệu chứng lâm sàng bệnh trong suốt quá trình cách ly, chúng tôi buộc phải điều tra lại những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để tiếp tục cách ly, theo dõi," bác sỹ Dũng chia sẻ.

Theo bác sỹ Dũng, đã có trường hợp người dân Thành phố trở về từ các khu cách ly của các địa phương khác nhưng không được xét nghiệm lần hai, do đó Thành phố đang giám sát những trường hợp này để lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi, nếu có triệu chứng sẽ tiếp tục đưa đi cách ly tập trung.

Mặc dù những người đã hoàn thành cách ly nguy cơ mắc COVID-19 rất thấp nhưng ngành y tế vẫn yêu cầu họ tự cách ly 14 ngày tại nhà, theo dõi sức khỏe của bản thân. Nếu trong 14 ngày có triệu chứng bệnh thì liên hệ ngay với y tế địa phương để được hỗ trợ và hướng dẫn.

Liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha, bác sỹ Nguyễn Trí Dũng cho rằng, đây là ổ dịch lớn và Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực kiểm soát. Hiện tại vẫn chưa xác định được bệnh nhân nào là F0 mà chỉ xác định được ca bệnh 91 (phi công người Anh) là ca bệnh chỉ điểm của ổ dịch này.

Khi phát hiện ca bệnh 91, thông qua điều tra dịch tễ, ngành chức năng đã khoanh vùng, tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 11 ca bệnh có tiếp xúc (F1) với ca bệnh 91. Ngoài ra, có thêm năm trường hợp (F2) lây nhiễm do tiếp xúc sau đó.

Bác sỹ Dũng nhận định, đến thời điểm này, các chuỗi lây nhiễm đã được kiểm soát khá tốt, chưa có dấu hiệu lây lan thêm. Tuy nhiên, đã có một số trường hợp khai báo trễ, thậm chí cố tình không khai báo, để quá thời gian 14 ngày nhằm tránh bị cách ly, nhưng Thành phố xác định đây là nhóm nguy cơ cao nên cho dù đã quá 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar, những người này vẫn phải bắt buộc đi cách ly tập trung 14 ngày.

“Việc khai báo không trung thực, giấu giếm dù là người nước ngoài cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam," bác sỹ Dũng nhận định.

Thống kê tại Thành phố Hồ Chí Minh, đến 12 giờ ngày 3/4, ghi nhận 50 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 18 trường hợp được công bố khỏi bệnh./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thuốc uống điều trị Covid-19 mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch
Thủ tướng: Tạo thuận lợi cho người dân từ TP.HCM trở về các địa phương
Bộ Y tế: Rà soát lại các kịch bản chuẩn bị tình hình dịch phức tạp hơn
Liên doanh Viettel hỗ trợ 3 triệu USD hiện đại hóa quân đội Lào
Bức tranh trái ngược giữa Anh và Indonesia dù cùng có 50.000 ca Covid-19 trong một ngày
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang