19/09/2022 02:30:00 PM
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi hành động vì sự thành công của châu Phi

Châu Phi đang phải "gồng mình" để tìm cách ứng phó trước những cuộc khủng hoảng quy mô lớn mà lục địa này không là chủ thể gây ra, như đại dịch COVID-19, tình trạng biến đổi khí hậu...

 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ.
Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 19/9 đã kêu gọi hành động vì sự thành công của châu Phi.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị Sáng kiến Doanh nghiệp châu Phi toàn cầu (GABI), Tổng Thư ký Guterres cho rằng thế giới cần đánh giá một cách thực tế về châu Phi - đó là "một vùng đất có tiềm năng lớn và giàu tài nguyên."

Ông nêu rõ: "Chúng ta có thể thay đổi và phải thay đổi mô hình, theo đường hướng đề ra trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và Chương trình nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi (AU)."

Theo ông Guterres, các chính phủ và khu vực tư nhân có thể tạo ra các điều kiện để thành công nếu cùng hợp tác. Trong khi đó, các khoản đầu tư lớn và các mô hình tài chính mới cần đặt trọng tâm vào các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh mọi lĩnh vực của nền kinh tế châu Phi đều đang phát triển, từ sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp, cho đến dịch vụ và tài chính. Dân số trẻ trung, sôi động của lục địa này đại diện cho lực lượng lao động năng động và một thị trường tiêu dùng và kinh doanh rộng lớn.

Trong khi đó, Khu vực tự do mậu dịch lục địa châu Phi (AfCFTA) sẽ thúc đẩy hơn nữa các cơ hội đầu tư và thương mại.

Tuy nhiên, ông Guterres cũng lưu ý rằng châu Phi đang phải "gồng mình" để tìm cách ứng phó trước những cuộc khủng hoảng quy mô lớn mà lục địa này không là chủ thể gây ra, như đại dịch COVID-19, tình trạng biến đổi khí hậu, khủng hoảng tại Ukraine, sự bất bình đẳng ngày càng tăng, cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt, hay một hệ thống tài chính toàn cầu chống lại châu Phi. Những thách thức này đòi hỏi "Lục địa Đen" phải có những cải cách về căn bản.

Trong bài phát biểu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: "Đã đến lúc phải hành động theo một hình thức mới, đó là nêu bật cơ hội cho các mô hình tài chính và công nghệ mới, ghi nhận sự xuất hiện của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo của châu Phi trên trường thế giới, tập trung vào quá trình chuyển đổi thân thiện hơn với khí hậu và chuyển đổi hệ thống lương thực, trong đó đảm bảo sự tham gia đầy đủ của phụ nữ, thanh niên và cộng đồng người châu Phi."

Theo ông Guterres, châu Phi có tiềm năng rất lớn để rời xa nhiên liệu hóa thạch. Lục địa này tự hào có các nguồn năng lượng Mặt Trời, gió, thủy điện và địa nhiệt quan trọng, có thể biến nơi đây thành khu vực dẫn đầu về năng lượng tái tạo.

Ông cho biết quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch có thể tạo ra hơn 6 triệu việc làm mới ở châu Phi vào năm 2050. Tuy nhiên, lục địa này mới chỉ nhận được 2% các khoản đầu tư trên toàn cầu cho năng lượng tái tạo trong thập kỷ qua.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh GABI lần đầu tiên được ra mắt nhằm mục đích biến những cơ hội nói trên thành các phương thức kinh doanh đầy tham vọng mang lại lợi ích cho mọi người.

Sự kiện ra mắt GABI do tổ chức Hiệp ước toàn cầu của Liên hợp quốc phối hợp với AU và một số cơ quan khác của Liên hợp quốc ở châu Phi tổ chức. Sự kiện này kéo dài 2 ngày, diễn ra tại New York (Mỹ) bên lề Tuần lễ cấp cao của kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc./.

Thanh Phương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội nghị Chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo quốc tế về vấn đề Biển Đông tại Liên bang Nga
ASEAN cần nhất quán về lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông
Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới: Ra mắt Ban Chấp hành mới
Thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Uganda
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang