17/11/2023 11:22:00 AM
Tổng thống Mỹ nêu bật mối liên hệ mạnh mẽ với các nền kinh tế APEC

Tổng thống Biden nhấn mạnh các nền kinh tế APEC chiếm đến 60% xuất khẩu của Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ là nguồn vốn FDI lớn nhất tại các nền kinh tế này, với cam kết ít nhất 40 tỷ USD trong năm 2023.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden.  Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/11 đã nhấn mạnh mối quan hệ mạnh mẽ với các nền kinh tế thuộc diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC).

Bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Tổng thống Biden đã có cuộc gặp với các giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Tại đây, ông đã nhấn mạnh đến các dự án đầu tư của các công ty Mỹ tại khu vực này, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như các tập đoàn công nghệ Amazon và Apple, hãng hàng không Delta Air Lines, công ty đồ uống PepsiCo, và nhà sản xuất máy bay Boeing.

Nhấn mạnh "thể trạng" của nền kinh tế Mỹ, ông Biden cho biết các nền kinh tế APEC chiếm đến 60% xuất khẩu của Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại các nền kinh tế này, với cam kết ít nhất 40 tỷ USD trong năm 2023.

Ngược lại, nhà lãnh đạo này cho biết các công ty có trụ sở tại các nền kinh tế APEC khác đã đầu tư hơn 200 tỷ USD tại Mỹ kể từ đầu nhiệm kỳ của ông vào năm 2021. Ông khẳng định các nền kinh tế APEC dựa vào Mỹ như “một đối tác ổn định và mạnh mẽ”. 

Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện các tiêu chuẩn lao động và giữ vững các cam kết với các tổ chức nghiệp đoàn.

Kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giữa 14 thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) đã không thành hiện thực trong tuần này. Nhiều nguồn thạo tin cho hay các thành viên đã không thể đồng thuận về việc cải thiện các tiêu chuẩn lao động và môi trường.

Các nền kinh tế APEC đang theo dõi sát những diễn biến giữa Mỹ và Trung Quốc, khi vẫn có lo ngại rằng sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn giữ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

Về phía mình, ông Biden cho biết Mỹ cam kết với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ tham gia vào khu vực này vì Mỹ là “một quốc gia ở Thái Bình Dương”.

Ông khẳng định Mỹ không phải đang tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc, mà nước này chỉ đang “giảm rủi ro và đa dạng hóa” nền kinh tế./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang