13/08/2018 02:17:00 PM
Tổng bí thư: Ngành Ngoại giao cần mạnh dạn đột phá, dám nghĩ dám làm

“Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII” là chủ đề của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 được tổ chức trọng thể sáng nay, ngày 13/8 tại Hà Nội.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30.

Hội nghị có sự tham dự của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng hơn 700 đại biểu, bao gồm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết ngành ngoại giao đã tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng yếu về đối ngoại mà Đại hội Đảng XII đề ra.

"Đó là tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước và góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, lãnh thổ và giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định để phát triển. Những thành tựu quan trọng đạt được trên tất cả các trụ cột, lĩnh vực của công tác đối ngoại trong hai năm qua đã góp phần tạo nên không khí phấn khởi, tự hào, tin tưởng và đồng thuận của nhân dân, các cấp, các ngành vào thế đi lên của đất nước và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta", Phó thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, những thành tựu đối ngoại đạt được trong thời gian qua, trước hết, là do chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng về đối ngoại, sự  chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Đồng thời, sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả của các ban, bộ, ngành, địa phương, sự quan tâm và đồng hành của người dân và doanh nghiệp đã tạo thành sức mạnh tổng hợp làm nên những thành tựu quan trọng trên mặt trận đối ngoại. Sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các binh chủng, giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân, giữa ngoại giao - quốc phòng - an ninh, theo đúng phương châm “đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể” là một nhân tố rất quan trọng dẫn đến thành công.
"Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh các thành tựu quan trọng đã đạt được từ sau Hội nghị Ngoại giao 29, vẫn còn nhiều việc chúng ta còn có thể làm tốt hơn nữa, nhất là về công tác dự báo chiến lược. Nhiều cơ hội chúng ta chưa tận dụng hết để đóng góp hiệu quả hơn, thực chất hơn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói.

Do đó, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sẽ dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng ngành, làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, sáng tạo, hiệu quả, tập trung huy động cao độ sức mạnh của trí tuệ tập thể, coi trọng tính tương tác và tư duy phản biện khoa học trong thảo luận.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác đối ngoại trong gần 3 năm qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng.“Sau hơn 30 năm đổi mới, chưa bao giờ đất nước ta có thế và lực như hiện nay trên tất cả các mảng từ kinh tế, chính trị đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, khoa học kỹ thuật”, Tổng bí thư nêu rõ.

Tổng bí thư biểu dương, chúc mừng và cảm ơn đóng góp to lớn có ý nghĩa của đội ngũ làm công tác đối ngoại nói chung và ngành ngoại giao nói riêng.Tuy nhiên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định “tuyệt đối không được tự mãn, chủ quan”. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đối ngoại trong thời gian tới còn gặp nhiều thách thức. Tổng bí thư lấy dẫn chứng về chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, vai trò thể chế đa phương như WTO, APEC bị đe dọa.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc HNNG 30 sáng 13/8

Trong bối cảnh đó, Tổng bí thư đề nghị cần tiếp tục tư duy đổi mới trong công tác đối ngoại. “Mạnh dạn đột phá, dám nghĩ dám làm, để có hành động và suy nghĩ đạt tầm quốc tế. Xây dựng tâm thế mới của Việt Nam trong hoạt động đối ngoại song phương và đa phương, song cần kiên định mục tiêu, chân thành khiêm tốn”, Tổng bí thư nhấn mạnh. 

Tổng bí thư yêu cầu Bộ Ngoại giao tiếp tục quán triệt đường lối đối ngoại độc lập, hoà bình phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ. Mục tiêu bao trùm là giữ vững môi trường hoà bình, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, các lợi ích quốc gia chính đáng.“Đây là nhiệm vụ quan trọng của toàn hệ thống chính trị, song ngành ngoại giao là những người đi đầu”, Tổng bí thư nói.

Để hoàn thành những nhiệm vụ chung, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng mục tiêu then chốt là công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và đào tạo bồi dưỡng cán bộ.Theo Tổng bí thư, cán bộ ngành Ngoại giao nhìn chung có trình độ cao so với ngành khác, nên cần coi trọng đào tạo cán bộ, bản lĩnh chính trị vững vàng, tránh diễn biến tự chuyển hoá, tham nhũng tiêu cực. “Một nhà ngoại giao giỏi trước hết phải là nhà chính trị giỏi, luôn lấy lợi ích quốc gia, chế độ làm kim chỉ nam cho mọi quyết định. Nhà ngoại giao cần ghi nhớ rằng đằng sau mình là Đảng, đất nước và nhân dân. Phải tự tin, vững vàng, kiên định và khôn khéo”, Tổng bí thư khẳng định.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 13-17/8. Trước đó, Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 19 đã được tổ chức vào ngày 12/8. ./.

Hội nghị Ngoại giao 30 diễn ra vào giữa nhiệm kỳ Đại hội XII và là hội nghị cuối trước Đại hội XIII. Hội nghị có nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh triển khai toàn diện đường lối đối ngoại của Đại hội XII, đồng thời đề xuất định hướng đối ngoại cho những năm tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và ứng cử Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hội nghị, được tổ chức thường kỳ 2 năm/lần, là dịp để các cán bộ làm công tác đối ngoại trao đổi tình hình triển khai mục tiêu, rút kinh nghiệm và định hướng chiến lược phát triển cũng như nhiệm vụ trong tương lai.

 Thúy Phạm

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đạt thành tựu và tầm mức ấn tượng
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 10 Luật
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì họp Ban Chỉ đạo liên ngành về Hội nhập quốc tế
Vịnh Hạ Long được bình chọn vào tốp 50 kỳ quan du lịch thiên nhiên thế giới
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ
Ngoại trưởng Ucraina tiếp Đại sứ các nước ASEAN tại Ucraina
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang