03/10/2022 08:24:00 AM
Tổ chức triển lãm tranh 'Việt Nam và Môi trường' ở ngoại ô Paris

Triển lãm không chỉ là dịp giới thiệu và giao lưu giữa các nghệ sỹ đến từ Việt Nam và Pháp, mà còn mang thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường - vấn đề “nóng” được nhiều người quan tâm.

Họa sỹ gốc Việt Hiron Phoenix giới thiệu với khách tham quan các tác phẩm sơn mài của anh.
Ảnh Thu Hà/TTXVN

Cuộc triển lãm tranh với chủ đề “Việt Nam và Môi trường” vừa khai mạc ngày 1/10 tại thành phố Accueil, ở ngoại ô Paris của Pháp.

Đây là sáng kiến của hội Aurore (Ánh sáng) và Phong trào người Pháp gốc Việt (MCFV) nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

Thông qua nét vẽ của các họa sỹ Pháp và Việt Nam trên các chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, màu nước, hay acrylic, triển lãm nhằm giới thiệu hình ảnh của một đất nước Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, cũng như ước vọng về một môi trường bền vững.

Nếu như họa sỹ trẻ người Pháp gốc Việt Hiron Phoenix mang đến triển lãm tác phẩm sơn mài mà anh rất tự hào vì đã học được từ các đồng nghiệp Việt Nam, thì họa sỹ lớn tuổi Christian Lemoine lại muốn giới thiệu những bức tranh ký họa, thể hiện một Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và sống động, ấn tượng mà ông lưu giữ sau những chuyến du lịch tới Việt Nam.

Với bạn trẻ Nguyễn Tuấn Đạt, triển lãm lại là dịp để cựu sinh viên trường mỹ thuật giới thiệu tới công chúng Pháp những hình ảnh thân thương về làng quê Việt Nam đang dần biến mất do sự phát triển như vũ bão của các khu công nghiệp và đô thị.

Còn họa sỹ Lê Anh Quân, hiện đang ở Việt Nam, tuy không thể đến với triển lãm, nhưng vẫn gửi đến triển lãm các tác phẩm hội họa mà ông sáng tác từ các chất liệu phế thải với thông điệp con người cần hạn chế rác thải và tăng cường sử dụng vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.

Theo Chủ tịch hội Aurore, bà Trần Thu Dung, trong khuôn khổ của cuộc triển lãm kéo dài đến ngày 4/10, gần 30 tác phẩm của 8 họa sỹ với tuổi đời khác nhau, đã thể hiện thành công một Việt Nam đa dạng và phong phú.

Triển lãm không chỉ là dịp giới thiệu và giao lưu giữa các nghệ sỹ đến từ Việt Nam và Pháp mà còn mang thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường - vấn đề “nóng” được nhiều người quan tâm.

Nhân dịp này, một màn trình diễn võ cổ truyền do các môn sinh đến từ võ đường Hòa Long và những bài hát ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam do nghệ sỹ nhân dân Thu Hiền thể hiện đã giúp bạn bè Pháp và bà con kiều bào hiểu biết thêm về những nét văn hóa đặc sắc khác của Việt Nam./.

Nguyễn Thu Hà / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội nghị Chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo quốc tế về vấn đề Biển Đông tại Liên bang Nga
Thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Uganda
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Tổng Tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia
ASEAN cần nhất quán về lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang