22/09/2021 09:22:00 AM
'Tinh thần chia sẻ nhân văn sẽ giúp thế giới vượt qua đại dịch'

Về vấn đề đại dịch COVID-19, Chủ tịch Đại hội đồng Shahid cho rằng nhân loại đã có vaccine và điều duy nhất còn thiếu là sự ủng hộ về mặt chính trị và tài chính của một số nước.

 Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid phát biểu tại lễ khai mạc. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 ngày 21/9, Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid khẳng định thế giới sẽ sớm vượt qua đại dịch COVID-19 không chỉ bằng khát khao, hy vọng mà bằng tinh thần sẻ chia đầy nhân văn cho dù đại dịch đã khiến cả thế giới sống trong cảnh lo âu suốt hơn một năm rưỡi qua.

Ông Abdulla Shahid nhắc lại rằng thế giới giờ đây đã có vaccine ngừa COVID-19 bởi biết bao nhà khoa học đã cùng nhau hợp tác ngày đêm để phát triển ra hàng loạt loại vaccine hiệu quả chống chọi với căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Chủ tịch Đại hội đồng nhấn mạnh mục tiêu trong 12 tháng nhiệm kỳ tới của ông là có được giải pháp cho hàng loạt thách thức lớn như các cuộc xung đột, thế giới chia rẽ, đại dịch và tình trạng biến đổi khí hậu.

Với vấn đề đại dịch COVID-19, ông Shahid cho rằng nhân loại đã có vaccine và điều duy nhất còn thiếu là sự ủng hộ về mặt chính trị và tài chính của một số nước.

Về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Shahid cho rằng mặc dù thế giới đã có những đổi mới thần kỳ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ ứng dụng và dần chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, song thế giới vẫn chưa có được sự ủng hộ, cam kết mạnh mẽ, nhất quán của các chính phủ đối với vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, ông Shahid cũng đề cập mục tiêu giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân của nhân loại hiện vẫn chưa tới đích và còn nhiều hiệp ước liên quan chưa được phê chuẩn, thông qua.

Về vấn đề nhân đạo, ông Shahid cảnh báo hàng triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo từ nay đến cuối năm và đó đây, thảm cảnh nạn đói vẫn xảy ra với một số bộ phận người dân trong khi nhiều nơi lại quá dư thừa.

Người đứng đầu Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 cũng chia sẻ sẽ theo đuổi mục tiêu được lấy tên “5 tia hy vọng” trong nhiệm kỳ một năm của mình, bắt đầu bằng việc thúc đẩy không mệt mỏi để thế giới được tiếp cận vaccine một cách công

bằng.Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tiến tới một thế giới hồi phục sau đại dịch sẽ tốt đẹp hơn, vững mạnh hơn và xanh hơn.

Chủ tịch Đại hội đồng khóa 76 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng phải tiếp tục đổi mới Liên hợp quốc để hoạt động hiệu quả hơn nữa trong những năm tiếp theo./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam hiểu rõ và cam kết rất cao để hướng tới thành công trong các chương trình nghị sự IPU
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sắp thăm chính thức Việt Nam
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Cuba
Đại biểu IPU đánh giá cao Chủ nhà Việt Nam tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang