19/07/2019 04:33:00 PM
Tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam

Sáng nay, 19/7, lễ tang Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học tiêu biểu, người đã phát minh ra phương pháp lát cắt Tuỵ, đánh dấu sự ra đời chuyên ngành Toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục, đã được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết Sổ tang - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giáo sư Châu Văn Minh cùng đông đảo đại diện các cơ quan, bộ, ngành, địa phương và một số tổ chức quốc tế, các thế hệ học trò đã đến viếng, tiễn biệt Giáo sư Hoàng Tụy.

Trong Sổ tang, Thủ tướng viết: “Thương tiếc Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng của đất nước, người con của quê hương Quảng Nam không còn nữa! Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Hoàng Tụy đã để lại nhiều tác phẩm toán học nổi tiếng được thế giới công nhận, ở đời sống thường Giáo sư là người tận tuỵ với quê hương, với anh em, bạn bè và đồng chí...”

Đồng chí Võ Văn Thưởng viết: “Vô cùng thương tiếc Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học, nhà giáo dục học tiêu biểu của Việt Nam, người thầy, người anh của nhiều thế hệ các nhà khoa học Việt Nam. Sự ra đi của Giáo sư là một mất mát lớn của gia đình, người thân và ngành toán học Việt Nam, Giáo sư là tấm gương sáng về nghị lực, tinh thần phấn đấu học tập không ngừng cho thế hệ trẻ noi theo...”.

Trong lời vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Tụy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam viết Giáo sư là "Tấm gương trí tuệ, khí chất, mãi sáng”.

Giáo sư Nguyễn Đình Công, Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đọc lời điếu Giáo sư Hoàng Tụy đã điểm lại hành trình khoa học đồ sộ của ông.

Ở bất cứ vị trí nào, Giáo sư Hoàng Tụy đều thể hiện những nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn để cống hiến khoa khoa học, giáo dục. Giáo sư Hoàng Tụy chủ động mở rộng quan hệ với các nhà khoa học của các nước tiên tiến, dùng uy tín, quan hệ của mình để đưa các thế hệ học trò của mình đi học tập ở nước ngoài để trở về đóng góp cho đất nước.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Những nỗ lực của Giáo sư Hoàng Tụy không chỉ được giới khoa học trong nước đánh giá cao mà ở nhiều nước cũng đã có những hội thảo khoa học đánh giá, tôn vinh đóng góp của Giáo sư.

Kết thúc lễ viếng, ông Hoàng Dương Tùng, con trai giáo sư Hoàng Tuỵ, đọc những lời tiễn biệt cha: “Mỗi khi chúng con nhớ đến cha là nhớ đến hình ảnh người ngồi từ sớm đến khuya bên bàn làm việc. Công việc là đam mê lớn nhất cuộc đời cha”. “Có người cha như ba, chúng con có làm việc bao nhiêu cũng thấy chưa đủ. Ba thật hiền, luôn tha thứ, tôn trọng những lựa chọn của chúng con”.

Sau khi kết thúc lễ viếng và truy điệu, thi hài giáo sư Hoàng Tuỵ được an táng tại nghĩa trang Thiên Đức, Phú Thọ.

Giáo sư Hoàng Tuỵ sinh năm 1927 tại Quảng Nam, qua đời chiều 14/7 tại Hà Nội. Với hơn 100 công trình khoa học công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực của Toán học, ông được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật năm 1996 và là người đầu tiên nhận giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế Tối ưu Toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

Nguyễn Đức (theo Chinhphu.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Tổng Bí thư Kim Jong-un
Những bước phát triển toàn diện trong quan hệ Việt Nam-EU và triển vọng trong thời gian tới
3 nữ tình nguyện viên bắt đầu tiêm vắcxin Nanocovax liều cao nhất
Đề cử hồ Ba Bể, Yên Tử, địa đạo Củ Chi là di sản thế giới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang