12/10/2018 10:00:00 AM
Thưởng thức các món ăn đậm chất Hà Thành tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Tối 11/10, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 đã diễn ra trong không gian đậm sắc màu tại Công viên Thống Nhất.

 Người dân tham quan và mua món ăn tại các gian hàng ẩm thực. 

Hàng nghìn người dân và du khách hào hứng đến tham quan, trải nghiệm, thưởng thức các món ăn truyền thống mang đậm dấu ấn Hà Thành.

Được thiết kế theo phong cách truyền thống cùng việc giới thiệu, trưng bày các món ăn cổ truyền, các khu trưng bày gợi lại ký ức người dân về một Hà Nội xưa. Đó là những mái nhà cổ mang đặc trưng dấu ấn đồng bằng Bắc Bộ, hay các góc phố cổ Hà Nội, những gian hàng tre lợp lá cọ, những góc sân, vườn cây hài hòa với không gian chung.

Khu vực tái hiện không gian văn hóa các nghề truyền thống gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội gồm 10 gian hàng là nơi thu hút du khách. Tại đây, người ta tìm thấy di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Bánh cuốn Thanh Trì (Hoàng Mai), cốm Mễ Trì và Phú Đô (Nam Từ Liêm), xôi chè Phú Thượng (Tây Hồ), bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm (Sơn Tây), giò chả Ước Lễ (Thanh Oai)...

Khu vực này còn giới thiệu về lịch sử hình thành, quá trình phát triển của các nghề truyền thống; du khách được tham quan, giao lưu với nghệ nhân về quy trình thực hành nhiều món ẩm thực nổi tiếng của đất Hà Thành.

Say sưa giới thiệu sản phẩm truyền thống quê hương với khách, bà Nguyễn Thị Loan, tổ 17, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết xôi Phú Thượng có truyền thống lâu đời, được người dân chế biến với kỹ thuật riêng đảm bảo độ dẻo, thơm khác với xôi nơi khác. Việc mang sản phẩm đến giới thiệu tại lễ hội không chỉ là niềm vinh dự của bà của cả người dân Phú Thượng.

Bên cạnh đó, khu vực giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, thức quà đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình đã thực hành nghề lâu năm ở Hà Nội chế biến. Khu vực này gồm 25 gian hàng quy tụ nhiều món ngon nổi tiếng, thu hút đông khách tham quan, thưởng thức. 

Đại diện quán phở Thìn Bờ Hồ, 61 Đinh Tiên Hoàng cho biết: "Phở Thìn có từ đời ông tôi, đến bố tôi và vợ chồng tôi là đời thứ ba. Quán phở nhà tôi đã được hơn 60 năm. Gia đình tôi luôn giữ hương vị truyền thống xưa."

Đến với lễ hội, nhân dân và du khách còn được thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, tham gia các trò chơi dân gian truyền thống, hòa nhập trong không khí trình diễn của các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu.

Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực nhằm giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực, góp phần bảo tồn các giá trị di sản văn hóa ẩm thực Thủ đô. 

Không đơn thuần là giới thiệu các món ăn, lễ hội còn khai thác các nét văn hóa đặc trưng của văn hóa ẩm thực để người dân hiểu hơn về các giá trị truyền thống đặc trưng của Hà Nội. Đó là lịch sử nghề truyền thống liên quan đến ẩm thực và quy trình thực hành ẩm thực.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết có 81 món ăn truyền thống của Hà Nội được du khách đánh giá cao.Lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2018 nhằm từng bước giới thiệu di sản phi vật thể này, bảo tồn giá trị văn hóa của thủ đô Hà Nội.

Lễ hội kéo dài đến ngày 14/10./.

ĐINH THUẬN (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang