23/04/2019 09:44:00 AM
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga của Nga

Sản phẩm của Bình Thuận đến Nga nói chung và tỉnh Kaluga nói riêng còn rất hạn chế nên lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mong muốn sẽ tạo bước đột phá cho hợp tác giữa hai địa phương.

Buổi làm việc giữa đoàn Bình Thuận và Thống đốc tỉnh Kaluga, ông Anatoly Artamonov. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN) 

Nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kết nghĩa với các địa phương của Nga, ngày 22/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận do ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, dẫn đầu đã tới thăm tỉnh Kaluga (Liên bang Nga), gặp gỡ ban lãnh đạo tỉnh và đi thăm một số cơ sở kinh tế của tỉnh này.

Trong buổi làm việc chiều 22/4 với Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov, đoàn đại biểu Bình Thuận đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh thông qua việc trình chiếu video clip và phần phát biểu, giải đáp đầy đủ và cụ thể của Trưởng đoàn.

Với 192km chiều dài bờ biển và vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi, trong đó có bãi biển Mũi Né nổi tiếng, Bình Thuận chủ trương đẩy mạnh các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao…

Đáng chú ý trong năm 2018, du khách Nga chiếm tới 25% tổng lượt khách quốc tế (hơn 600.000 lượt) đến Bình Thuận.

Việc tỉnh có kế hoạch vào cuối năm nay khởi công xây dựng một sân bay quốc tế cấp 4E, với công suất đón 2 triệu lượt khách/năm cũng sẽ là điều kiện thuận lợi để Bình Thuận và Kaluga đẩy mạnh hợp tác du lịch song phương.

Đoàn Bình Thuận thăm khu công nghiệp Vorsino. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN) 

Ông Huỳnh Thanh Cảnh cho biết Bình Thuận có thế mạnh về thanh long và các mặt hàng hải sản, đã xuất khẩu đi 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu… Tuy nhiên, sản phẩm của Bình Thuận đến Nga nói chung và tỉnh Kaluga nói riêng còn rất hạn chế.

Với chuyến đi đầu tiên này đến Kaluga, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mong muốn sẽ tạo bước đột phá cho hợp tác giữa hai địa phương.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov cho biết năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Kaluga và các địa phương của Việt Nam tăng gần 4 lần, đưa Việt Nam đứng thứ 20 trong số 120 nước có quan hệ hợp tác với tỉnh.

Chính quyền tỉnh đảm bảo những ưu đãi tối đa đối với các nhà đầu tư, nhất là đối với các dự án được triển khai tại Đặc khu kinh tế Kaluga và vùng lãnh thổ phát triển kinh tế-xã hội đặc biệt.

Một năm trước, chuyến tàu chở container đầu tiên từ Kaluga qua Moskva đã đến Hà Nội sau 20 ngày khởi hành, rút ngắn 1/2 thời gian so với vận chuyển bằng tàu biển thông thường.

Đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Kaluga, ông Huỳnh Thanh Cảnh đã đề xuất năm lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai địa phương là thương mại-xuất khẩu; du lịch; chế biến nông hải sản và thịt gia cầm; giáo dục đào tạo, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao trong các ngành công nghiệp nhẹ, y tế, chế biến…

Kết thúc buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Cảnh đã trân trọng trao cho Thống đốc tỉnh Kaluga dự thảo Thỏa thuận Hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh bày tỏ hy vọng văn kiện hợp tác có thể chính thức được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga dự kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, đoàn đại biểu Bình Thuận còn có các buổi làm việc với Cơ quan lập pháp thành phố Moskva, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, thăm khu công nghiệp Vorsino và Trung tâm hành chính Đặc khu kinh tế Kaluga, thăm Công ty Tekleor chuyên về chế biến thực phẩm kháng khuẩn, Công ty F-trout chuyên về nuôi trồng thủy sản và trồng hoa./.

Hồng Quân (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD
Ra mắt cuốn sách 'Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc'
Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang