19/05/2022 09:21:00 AM
Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thành công trên nhiều phương diện: góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ; quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc; làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Tọa đàm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.

Chuyến công tác của Thủ tướng thành công trên nhiều phương diện: góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ; thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc; làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ; khẳng định vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong 7 ngày trên đất nước cờ hoa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại 4 thành phố là Washington D,C, Boston, New York và San Francisco với hơn 50 hoạt động lớn nhỏ khác nhau.

Thủ tướng đã tham dự và phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; gặp lãnh đạo một số nước ASEAN nhân hội nghị này như Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Singapore, Tổng thống Indonesia.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng đã gặp các lãnh đạo của Liên hợp quốc gồm Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Thủ tướng Chính phủ đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ J.Biden và có các cuộc tiếp các quan chức hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chính, Cố vấn An ninh Quốc gia… và lãnh đạo một số thành phố của Hoa Kỳ.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm, có các bài diễn thuyết quan trọng tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), Đại học Harvard; đồng thời dự, đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại của Việt Nam và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm tại các hội thảo, diễn đàn, toạ đàm, hội nghị.

Kinh tế, thương mại là một trụ cột trong quan hệ hai nước. Do đó, Thủ tướng dự, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ, chứng kiến lễ trao một loạt các văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng Chính phủ đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu Hoa Kỳ và các doanh nghiệp do người Việt Nam đứng đầu. Đặc biệt, Thủ tướng đã đến thăm các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như: Intel, Apple, Google…; thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Trong lịch trình bận rộn, Thủ tướng vẫn sắp xếp thời gian tiếp các chuyên gia, học giả, bạn bè Hoa kỳ có tình cảm, ủng hộ Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng có 3 cuộc gặp mặt kiều bào đang sinh sống, lao động và học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ…

Cùng với hoạt động của Thủ tướng, các thành viên chính thức tham gia Đoàn công tác - là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đều có các hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả…

Chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã thể hiện và khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Thông qua các hoạt động, các diễn thuyết, phát biểu, Thủ tướng thể hiện và khẳng định chủ trương nhất quán, kiên định, xuyên suốt của Việt Nam là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, dựa trên 3 trụ cột là xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam như đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi", và như lời cha ông ta đã nói: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng"./.

Phạm Tiếp / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang