24/09/2018 09:57:00 AM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Tại Algeria, ngày 23/9, trong khuôn khổ Cuộc họp Ủy ban Giám sát hỗn hợp OPEC và phi OPEC (JMMC) lần thứ 10 diễn ra tại thủ đô Algiers - Algeria, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalis Al-Falih cho biết, các nước đã không đạt được bất cứ thoả thuận nào về tăng sản lượng dầu mỏ thời gian tới.

 Ảnh minh họa. (Nguồn: The National)

Cuộc họp lần thứ 10 của JMMC diễn ra với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Dầu khí Saudi Arabia và người đồng cấp Nga.

Cuộc họp có sự tham dự của Tổng thư ký OPEC, Mohammad Sanusi Barkindo, và đông đảo các bộ trưởng của các nước OPEC và ngoài OPEC.

Phát biểu tại cuộc họp lần 10 này, Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu (OPEC), ông Mohammad Sanusi Barkindo, nhấn mạnh rằng những nỗ lực của các nước OPEC và ngoài OPEC trong thời gian qua đã giúp ổn định của thị trường dầu khí thế giới và chặn đứng sự giảm giá dầu liên tục kể từ trước 2016, đồng thời ông kêu gọi các bên tiếp tục trao đổi thông tin và đối thoại về biến động thị trường nhằm duy trì sự cân bằng của thị trường, và chỉ ra rằng các nước OPEC và ngoài OPEC sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Các bộ trưởng của các nước OPEC và phi OPEC tại cuộc họp cũng đã khẳng định mong muốn làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự ổn định của thị trường dầu hiện nay và nhất trí về sự cần thiết phải duy trì đối thoại giữa họ và với các nước tiêu thụ.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Algeria, Mustapha Guitouni, đã kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ và các nước tiêu thụ "tận dụng những nỗ lực tích cực của JMMC" và đảm bảo quá trình chuyển đổi "mềm" để không làm mất ổn định sự cân bằng của thị trường dầu. Theo ông, JMMC đang quản trị tốt việc cung cấp đối với thị trường dầu, đồng thời giúp có một tầm nhìn cần thiết và minh bạch hơn, đặc biệt là với hạn mức cung cấp hàng tháng do 25 nước ký kết.

JMMC do 4 nước thành viên OPEC (gồm Algeria, Saudi Arabia, Kuwait và Venezuela) và 2 nước không phải thành viên là Nga và Oman khởi xướng thành lập và chính thức ra đời vào năm 2016 tại Vienna./.

Tấn Đạt (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam và Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam
Báo chí có trách nhiệm đưa Việt Nam ra thế giới và đưa thế giới vào Việt Nam
New York Times: Mỹ nối lại hoạt động quân sự chung với Iraq
Giới thiệu 100 bức tranh đa màu sắc về hình tượng con giáp 'Tý'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không vì đại hội mà chùng lại
Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang