07/07/2020 09:10:00 AM
Thủ tướng Lào thăm 'điểm sáng' thu hút đầu tư của Việt Nam

Trước khi kết thúc chuyến thăm làm việc 2 ngày tới Việt Nam, sáng nay, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tới thăm Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc và phố cổ Hội An ở tỉnh Quảng Nam để tham khảo kinh nghiệm phục hồi sản xuất, du lịch, dịch vụ của Việt Nam sau khi đã kiểm soát được dịch COVID-19.

 Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, việc thăm Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc là để nghiên cứu những kinh nghiệm của Quảng Nam trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ của tỉnh hơn 20 năm qua. Từ một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước với số thu ngân sách chỉ khoảng 100 tỷ đồng, sau khi chia tách tỉnh, nhờ sự quyết tâm, quyết liệt của các thế hệ lãnh đạo trong phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch từ hai di sản thế giới, cùng với phương châm phát triển các địa phương ven biển để lấy nguồn lực phát triển các huyện miền núi, nên hiện nay, Quảng Nam là tỉnh phát triển tương đối toàn diện, là một trong 17 tỉnh, thành phố có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Điển hình như Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc, được thành lập từ năm 1996 và Khu kinh tế mở Chu Lai, được thành lập năm 2003 đã trở thành những khu công nghiệp thành công nhất ở Việt Nam.

Bằng việc mời được các nhà đầu tư lớn và đơn giản hóa các thủ tục cấp phép đầu tư, nên ngay từ cuối những năm 1990, Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc đã thu hút được các nhà đầu tư lớn của châu Âu và Mỹ. Hiện nay, khu công nghiệp này đang đóng góp 1/5 giá trị công nghiệp và 40% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Đánh giá cao tỉnh Quảng Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ mong muốn, sau khi cả 2 nước đã thành công trong kiểm soát dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt Nam hãy tăng cường đầu tư sang Lào. Chính quyền các địa phương và Chính phủ Lào sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư và kinh doanh thành công.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và một số doanh nghiệp đã chia sẻ với Thủ tướng Thongloun Sisoulith về kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19, đó là chính sách nhất quán của Chính phủ “chống dịch như chống giặc” và “sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế nhất định trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân”. Cùng với các biện pháp hỗ trợ giảm, giãn thời gian nộp thuế, cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất vay vốn và gói an sinh xã hội, nên các doanh nghiệp và những người bị giảm sâu thu nhập đang từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Từ ngày 1/6 vừa qua, tất cả các địa điểm du lịch ở Hội An đã mở cửa trở lại và số khách du lịch nội địa đang tăng dần. Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này là thông điệp mạnh mẽ về việc hai nước đã kiểm soát được dịch COVID-19. Đây cũng là thông điệp với thế giới về việc hai nước sẽ tiến tới mở cửa trở lại bình thường sau đại dịch.

Trước đó, tại cuộc hội đàm trong chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã nhất trí trước mắt Việt Nam và Lào cần đẩy mạnh, trao đổi hàng hóa, dịch vụ và giao lưu nhân dân. Đồng thời nghiên cứu nối lại việc đi lại, nhất là mở lại đường bay giữa hai nước trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Đức/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Mông Cổ
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng
Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19
Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng
Bộ Y tế: Thêm 2 ca tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19
Brazil ứng dụng công nghệ để đảm bảo giãn cách tại bãi biển
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang