12/09/2018 03:53:00 PM
Thủ tướng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy kết nối và hợp tác ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy kết nối và hợp tác ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc WEF ASEAN 2018.

Sáng 12/9 tại Hà Nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 chính thức khai mạc phiên toàn thể với chủ đề "Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp 4.0".

Tham dự phiên khai mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab; lãnh đạo các nước ASEAN cùng hơn 1.000 đại biểu là thành viên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và doanh nghiệp ASEAN, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy kết nối và hợp tác trong ASEAN trong bối cảnh cuộc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, khi nghĩ đến ASEAN, nhiều người từng nghĩ đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên hết sức phong phú và giàu tiềm năng, là một công xưởng sản xuất của thế giới. Tuy nhiên, trong làn sóng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, ASEAN ngày nay còn được biết đến như là một trong những nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trên thế giới. Chính công nghệ cao và nền kinh tế số mới là những lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN với dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên tới trên 200 tỷ USD vào năm 2025. 

Nhấn mạnh về những cơ hội từ 4.0, Thủ tướng cho rằng, đó là tạo sự đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn là điện tử, hóa chất và dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm. Đó là thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trên cơ sở ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra kết nối và chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới. Đó còn là phát huy các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn là xương sống của các nền kinh tế ASEAN và là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới. Cách mạng 4.0 mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa với các thị trường xuyên quốc gia và toàn cầu.

Về cơ hội "đi tắt" trong chính sách công nghiệp hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ASEAN có thể vượt qua các giai đoạn phát triển công nghiệp truyền thống bằng cách mạnh dạn phát triển trí tuệ nhân tạo, robot, tự động hóa, máy bay không người lái, thiết bị vệ tinh, hệ thống cảm biến… nhằm nâng cao năng suất, sử dụng hiệu quả nguồn lực và tài nguyên. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu những thách thức mà ASEAN phải đối mặt cũng rất lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và dẫn ra thông tin từ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), 56% số việc làm của 5 nước ASEAN có khả năng chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot và do đó, có nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống của các nước.

Ngược lại, nhiều chuyên gia nói rằng nhiều sinh kế cho người dân sẽ được xuất phát từ cuộc cách mạng 4.0. Thách thức nữa là gia tăng khoảng cách thu nhập xã hội. Cách mạng 4.0 có tiềm năng làm tăng tốc thu nhập đối với người dân và quốc gia có tài năng và có trí thức, làm tăng khoảng cách thu nhập và nguy cơ về bất ổn xã hội…  

Trước thực tế đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất về việc kết nối số và chia sẻ dữ liệu. Lãnh đạo ASEAN đã thông qua kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN về hạ tầng, thể chế và con người trong cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị các bên trao đổi để có kết nối số được lồng ghép và nâng cao hiệu quả của các kết nối, cùng với chú trọng phát triển thương mại điện tử, Chính phủ diện tử, thanh toán điện tử …đồng thời, dữ liệu là nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0.

"Chúng ta cần xây dựng các quy tắc của ASEAN về hợp tác chia sẻ dữ liệu nhằm điều chỉnh cách thức và điều kiện để dữ liệu có thể được chia sẻ và sử dụng hiệu quả", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề xuất cần tiến tới hài hòa môi trường kinh doanh, các hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistic… ở quy mô khu vực.

Thủ tướng cho biết tại hội nghị này, thông qua cấp bộ trưởng, Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN. Cùng với đó là hợp tác trí tuệ, bảo đảm an ninh mạng, hợp tác đào tạo nhân lực, công nghệ thông tin chất lượng cao. 

Thủ tướng cũng nhắc đến thông tin doanh nghiệp Go-Jerk của Indonesia và Go-Viet sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tham dự của Tổng thống Indonesia, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam mong muốn có nhiều hợp tác như vậy hơn nữa để thông tin đến thế giới về không khí hợp tác, khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN. 

Thông tin từ báo cáo năm 2017 của Google về tình trạng thiếu kỹ sư lành nghề là một thách thức lớn đối với ASEAN, Thủ tướng đề nghị một chiến lược ươm mầm các tài năng các nước ASEAN. Cùng với đó là hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN.

Nêu lên những tiềm năng nội khối của ASEAN, Thủ tướng đề nghị phát huy thị trường nội khối là một thị trường đủ lớn cho các chiến lược phát triển, hướng đến thị trường ASEAN 2025 – một ASEAN mở, hợp tác đa dạng; trong đó có vai trò quan trọng và sự hợp tác tích cực của WEF – nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng chiến lược sáng tạo toàn cầu.

"Trong bối cảnh lan tỏa cách mạng công nghiệp 4.0, môi trường khu vực và toàn cầu cạnh tranh gay gắt, chúng ta phải chung tay hợp tác, tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh nội khối để xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường dựa trên luật lệ hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm. ASAN đã và sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định, vai trò trung tâm ở khu vực cùng với các đối tác duy trì hòa bình, ổn định đảm bảo tự do, lưu giữ hàng hóa trên không, trên bộ và trên biển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh./.

QH 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt
Thêm những chiến sỹ 'mũ nồi xanh' làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam nỗ lực triển khai Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực
Dịch COVID-19: Hàn Quốc bắt đầu nối lại các chặng bay quốc tế
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII: Lòng dân-ý Đảng
Các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống bão số 9
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang