16/11/2022 07:15:00 AM
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola

Ngày 15/11, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola Domingos Vieira Lopes.

 Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola Domingos Vieira Lopes. Ảnh: Anh Sơn

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao vai trò và vị thế của Angola tại châu Phi; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; mong muốn hai Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy vai trò tiên phong và cầu nối trong thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Angola, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes vui mừng lần đầu đến thăm Việt Nam, khẳng định mong muốn của Chính phủ Angola trong việc tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Ông cho biết chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này có sự tham gia của các cơ quan xúc tiến thương mại và 15 doanh nghiệp của Angola trên nhiều lĩnh vực nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác mới với các đối tác Việt Nam; việc Angola đẩy mạnh đa dạng hóa nền kinh tế sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội này.

Hai bên đánh giá cao sự phối hợp tích cực và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế thời gian qua. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cảm ơn Angola đã ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và mong hai nước tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương; đề nghị Angola ủng hộ Việt Nam vào Ủy ban Di sản thế giới (WHC) nhiệm kỳ 2023-2027.

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes cắt băng khai mạc triển lãm ảnh về văn hóa, đất nước, con người Angola. Ảnh: Anh Sơn

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước; trao đổi về các biện pháp và phương hướng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, y tế - giáo dục.

Hai bên nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn; cần thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; đẩy mạnh trao đổi thương mại, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương vượt 100 triệu USD trong những năm tới; nghiên cứu các cơ chế hợp tác cũng như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác song phương; thống nhất sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Angola tại Luanda.

Sau buổi làm việc Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes đã cùng khai mạc triển lãm ảnh gồm hơn 30 tác phẩm về văn hóa, đất nước, con người Angola tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao. Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 47 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Angola (12/11/1975-12/11/2022).

Thu Lê

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang