04/08/2020 05:04:00 PM
Thế giới đối mặt "thảm họa thế hệ" do phải đóng cửa trường học vì dịch

Tổng Thư ký LHQ cảnh báo rằng thế giới đối mặt với "thảm họa thế hệ" do các trường học phải đóng cửa trong đại dịch COVID-19; việc học sinh được trở lại trường học an toàn phải là "ưu tiên hàng đầu".

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Ngày 4/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng thế giới đối mặt với "thảm họa thế hệ" do các trường học phải đóng cửa trong đại dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh việc học sinh được trở lại trường học an toàn phải là "ưu tiên hàng đầu".

Tổng Thư ký Guterres cho biết tính đến giữa tháng Bảy vừa qua, khoảng 160 quốc gia đã phải đóng cửa trường học, ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ học sinh và ít nhất 40 triệu trẻ em bị nhỡ khóa học mầm non.

Trước khi đại dịch bùng phát, trên thế giới đã có hơn 250 triệu trẻ em không được đến trường và chỉ 25% số học sinh trung học ở các nước đang phát triển hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản.

Trong bài phát biểu phát động chiến dịch mang tên "Hãy cứu tương lai của chúng ta", Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh rằng thế giới đang phải đối mặt với một thảm họa thế hệ có thể lãng phí tiềm năng con người, hủy hoại hàng thập kỷ tiến bộ và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng cố hữu.

Một khi các nước kiểm soát được đại dịch COVID-19, việc đưa học sinh quay trở lại trường học cũng như các cơ sở học tập một cách an toàn nhất có thể sẽ phải là ưu tiên hàng đầu. Tham khảo ý kiến các phụ huynh, nhân viên y tế, giáo viên và những người trẻ tuổi là yếu tố cơ bản.

Các khuyến nghị của Liên hợp quốc về việc đưa hệ thống giáo dục toàn cầu hoạt động trở lại được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy các trường học ở Mỹ mở cửa trở lạ, bất chấp phản đối từ một số giáo viên và phụ huynh trong khi dịch COVID-19 vẫn đang lây lạn mạnh ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

Theo số liệu thống kê của trường Đại học John Hopkins công bố sáng 4/8 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã có tổng cộng 4.711.323 ca mắc COVID-19, trong đó 155.366 người đã tử vong - cao nhất thế giới cả về số ca mắc và số ca tử vong./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang