16/10/2019 02:37:00 PM
Than-Khoáng sản Việt Nam đã lớn mạnh thế nào sau 25 năm?

Hiện nay, sản lượng than sản xuất bình quân hằng năm của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đạt từ 40-45 triệu tấn, tăng gấp 7 lần với khi thành lập doanh nghiệp vào năm 1994.

 Khai thác than trong hầm lò. Ảnh: VGP.

Để đạt được sản lượng này, TKV đã thực hiện đào 5.200 km đường lò, gấp 3 lần chiều dài đất nước Việt Nam, bình quân đào 206 km/năm và bóc xúc 3,4 tỷ m3 đất đá, bình quân 128 triệu m3/năm. Tổng doanh thu than từ 1.300 tỷ đồng năm 1994 tăng lên 62.260 tỷ đồng năm 2018, gấp 47,6 lần so với thời điểm TKV ra đời. Năng suất lao động tính theo than nguyên khai năm 2018 đạt 572 tấn/người-năm, tăng 3,45 lần so với năm 1995.

TKV đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng khai thác và đặc biệt là tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước. Tổng sản lượng than khai thác bằng cơ giới hoá toàn Tập đoàn từ năm 2002 đến hết 2017 đạt 12,75 triệu tấn.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV ông Lê Minh Chuẩn cho biết, nếu như năm 2008, tỉ lệ khai thác than bằng cơ giới hóa chỉ chiếm khoảng 3% tổng sản lượng than khai thác thì đến nay đã tăng lên 15%. Số mét lò chống bằng công nghệ neo năm nay vượt trên 40.000 mét, đạt trên 18% tổng số mét lò đào.

Cùng với đó, việc cơ giới hoá, tự động hoá cũng được đẩy mạnh áp dụng vào các khâu thông gió và kiểm soát khí mỏ, thoát nước trong hầm lò. Tập đoàn đã đầu tư các loại ô tô vận tải chở đất đá có tải trọng lên đến 130 tấn, khai thông các mỏ lộ thiên để tạo ra những khai trường lớn hơn; đẩy mạnh hiện đại hóa khâu sàng tuyển, dịch vụ cung ứng than...

Trong công nghiệp khai thác khoáng sản, TKV đã đầu tư đồng bộ các tổ hợp khai thác đến chế biến kim loại bao gồm: Alumina, đồng, chì, kẽm, thiếc, gang thép, cromit và các kim loại khác. Mỗi năm, Tập đoàn sản xuất trên 11.000 tấn đồng tấm, 11.000 tấn kẽm thỏi, 180.000 tấn phôi thép. Đặc biệt, với việc thực hiện thành công hai dự án thí điểm khai thác bauxite tại địa bàn chiến lược Tây Nguyên theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, TKV đã đặt nền móng cho nền công nghiệp mới của Việt Nam, đó là ngành công nghiệp chế biến alumin - nhôm.

Năm 2018, TKV đã sản xuất và tiêu thụ 1,3 triệu tấn alumina, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 520 triệu USD. Các dự án bauxite đã bước vào giai đoạn có lãi. Tính đến tháng 10/2019, TKV đã sản xuất và tiêu thụ 84 tỷ kWh điện, sản xuất và tiêu thụ 5,5 triệu tấn alumin, sản xuất 950 tấn thuốc nổ, sản xuất và tiêu thụ 22 triệu tấn xi măng các loại.

Cùng với sự tăng trưởng về hiệu quả sản xuất kinh doanh, đời sống của người lao động không ngừng được cải thiện nâng cao. Tiền lương bình quân của người lao động hiện nay đạt trên 11,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 17,6 lần so với khi thành lập. Năm 2018, TKV có 792 thợ mỏ có thu nhập cao trên 300 triệu đồng và đã bắt đầu có nhiều thợ mỏ đã có mức thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Số vụ tai nạn lao động giảm hàng năm, năm sau giảm hơn năm trước.

Phát biểu tại buổi lễ Tuyên dương các điển hình tiên tiến và gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, 25 năm xây dựng và phát triển, TKV đã hai lần hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII và lần thứ IX đề ra; đáp ứng nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế quốc dân, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, năm 2019 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về chính trị và kinh tế. Trung ương đã và đang triển khai nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2019-2020 cũng như cả nhiệm kỳ và tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để tiếp tục thực hiện tốt tinh thần này, ông Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu, trong thời gian tới, TKV tiếp tục  triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, đảm bảo được kế hoạch năm 2019 đề ra. Đặc biệt là tập trung sản xuất sản phẩm đáp ứng theo nhu cầu thị trường, nhất là thị trường than; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phan Trang/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
Khởi công nhà máy chế tạo thiết bị điện tử thông minh 100 triệu USD
Khai mạc trọng thể Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang