29/05/2019 11:53:00 AM
Thanh Hóa: Tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Sáng 29/5, tại Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Ông Nguyễn Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, đã dự và chỉ đạo Hội nghị.

 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Thủy Miên

Dự Hội nghị còn có ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh; bà Lê Thị Thìn – Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành UBND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Bá Oai – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn HĐND, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các thành viên trong đoàn công tác trung ương, đại diện thường trực HĐND, các thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động cấp tỉnh...

Qua 10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác tuyên truyền đã đi vào bài bản. Ban chỉ đạo thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, cũng như nhận được sự đồng tình, hưởng ứng ngày càng mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân. Từ đó, tác động không nhỏ làm thay đổi hành vi, thói quen, văn hóa tiêu dùng của người dân đối với hàng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã góp phần quan trọng thúc đẩy KT-XH của tỉnh Thanh Hóa phát triển. Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện CVĐ là dịp để các ngành, địa phương nhìn lại kết quả đã đạt được, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, trao đổi, thảo luận những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để tổ chức thực hiện cuộc vận động hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, 10 năm qua, các cấp ủy chính quyền đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện CVĐ. Với nhiều hoạt động phong phú đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo ra sự đồng tình, hưởng ứng rộng rãi trong nhân dân. Qua đó, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường trong tỉnh...

Thanh Hóa đặc biệt quan tâm tới việc bổ sung, ban hành cơ chế, chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp và định hướng người tiêu dùng theo Chỉ thị số 24 ngày 17/9/2012 và Quy định 634 ngày 29/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong phân phối, tiêu thụ sản phẩm thông qua các hội nghị kết nối cung cầu và việc xây dựng hệ thống phân phối hàng hoá rộng khắp toàn tỉnh, gồm 389 chợ và 30 siêu thị...

Tăng cường quản lý nhà nước về thị trường, cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức cho 26.218 cơ sở SXKD ký cam kết “Không kinh doanh hàng hoá nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hàng hoá không đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết”. Các doanh nghiệp trong tỉnh cũng không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, động viên người Thanh Hóa ưu tiên dùng hàng Thanh Hóa.

Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận sôi nổi về các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới, như: quan tâm, thiết lập, nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống mạng lưới thương mại phân phối hàng Việt Nam; tạo cơ chế và chính sách hỗ trợ các chương trình đưa hàng Việt Nam về nông thôn; đa dạng, nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng Việt Nam để tăng sức cạnh tranh trên thị trường...; Ngoài ra, các đại biểu thảo luận để làm rõ hơn những kết quả đã đạt được trong 10 năm thực hiện CVĐ. Theo nhận định và tổng kết của các sở, ban, ngành, địa phương có khoảng 80% người tiêu dùng Thanh Hóa ưu tiên chọn hàng hoá sản xuất trong nước khi mua sắm (tăng 14% so với năm 2014). Tại thị trường Thanh Hóa, dịch vụ sản xuất, hàng hoá trong nước chiếm khoảng hơn 80% (tăng 11% so với năm 2014).

Đồng thời, hạn chế cũng được chỉ ra như: một số cấp uỷ, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến cuộc vận động; công tác đấu trang phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu có lúc chưa triệt để; một số doanh nghiệp, cơ sở SXKD chưa nhận thức đúng giá trị, ý nghĩa cuộc vận động... Qua đó, Hội nghị tổng kết đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong triển khai CVĐ thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường ghi nhận những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong 10 năm thực hiện CVĐ. Thứ trưởng cho rằng Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, bám sát các chủ trương để triển khai ở cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Qua đó, đóng góp tích cực vào thành tích chung của CVĐ trên cả nước. Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao sẳn sàng phối hợp với tỉnh về vấn đề hội nhập, các hiệp định kinh tế tự do; đồng thời tỉnh Thanh Hóa cần nắm bắt thời cơ, vượt qua rào cản để phát triển. Trong quá trình thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp đóng vai trò then chốt, cần cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để thu hút người tiêu dùng.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhận mạnh, phía Bộ Ngoại giao, từ nhiều năm nay luôn đẩy mạnh hoạt động Ngoại giao phục vụ Kinh tế, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các địa phương của Việt Nam tiếp cận cơ chế, chính sách, xu hướng phát triển cũng như nắm bắt thông tin về thị trường các nước để từ đó tăng khả năng thâm nhập thị trường nước ngoài cho doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua các hội đoàn người Việt ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai nhiều hoạt động kết nối nguồn lực của doanh nhân, trí thức kiều bào với các bộ ngành, địa phương và xác định cộng đồng 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc trên 110 quốc gia, vùng lãnh thổ là nhân tố quan trọng trong triển khai CVĐ. Thứ trưởng nhấn mạnh, cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là nguồn tiêu thụ sản phẩm hàng Việt Nam mà còn có khả năng phân phối và hỗ trợ đưa hàng Việt Nam vào hệ thống phân phối của nước sở tại. Thứ trưởng hi vọng, trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ quan tâm hơn tới nhóm người tiêu dùng là người Việt Nam tại nước ngoài…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ tiếp thu và sẽ thực hiện nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường. Phó Bí thư đề nghị Ban chỉ đạo cuộc vận động cấp tỉnh, các cấp, các ngành, huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả cuộc vận động gắn với chương trình phát triển KT-XH ở địa phương, đơn vị. Trong đó, cần thường xuyên nắm bắt tình hình doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; các doanh nghiệp cần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong cuộc vận động; MTTQ và các đoàn thể CT-XH, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, hưởng ứng cao của nhân dân trong việc ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Nhân dịp diễn ra Hội nghị, 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện CVĐ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 20 tập thể và 25 cá nhân xuất sắc khác được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao Bằng khen. 

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 Ông Đỗ Minh Tuấn phát biểu bế mạc Hội nghị

 Ông Nguyễn Văn Tuấn - báo cáo tổng kết 10 năm CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

 Đại diện doanh nghiệp tỉnh, công ty TNHH MTV CO.OPMART Thanh Hóa trình bày tham luận tại Hội nghị

 Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa trình bày tham luận tại Hội nghị

 

 Trao bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong CVĐ

 Thủy Miên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
Khởi công nhà máy chế tạo thiết bị điện tử thông minh 100 triệu USD
Khai mạc trọng thể Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang