16/05/2022 07:00:00 AM
Thái sư Lưu Cơ: Người trao 'chìa khóa' thành Đại La cho Vua Lý Thái Tổ

Thái sư Lưu Cơ là một danh nhân có nhiều công lao to lớn với dân tộc trải qua 3 triều đại: Nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Tuy nhiên, thân thế và sự nghiệp của ông ít được nhắc đến trong sử sách.

Tượng đồng Thái sư Lưu Cơ thờ ở Đình Đại Từ, xã Đại Đồng (Văn Lâm, Hưng Yên).  Ảnh: PV/Vietnam+

Hướng tới kỷ niệm 1010 năm ngày mất của Thái sư Lưu Cơ (1013-2023), ngày 15/5, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ.”

Các chuyên gia nghiên cứu đã thảo luận, đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy Thái sư Lưu Cơ là một danh nhân lịch sử, có nhiều công lao to lớn với dân tộc trải qua 3 triều đại: Nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý.

40 năm cai quản thành Đại La

Để làm rõ thân thế và sự nghiệp Thái sư Lưu Cơ, giáo sư Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trích dẫn từ “Đại Việt sử ký toàn thư,” khẳng định đây là một trong những vị khai quốc công thần nhà Đinh, có công giúp Đinh Tiên Hoàng thống nhất 12 sứ quân. Lưu Cơ là một trong tứ trụ triều đình (Tể tướng Nguyễn Bặc, Thái sư Lưu Cơ, Ngoại giáp Đinh Điền và Thượng thư Trịnh Tú) đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thống nhất đất nước, phò tá triều đình và ổn định xã hội.

Theo “Đại Việt sử lược” thì Thái sư Lưu Cơ kiêm nhiệm chức vụ Đô hộ phủ sĩ sư, chức quan đầu triều trông coi hình án, tư pháp, hình ngục.

Ông cai quản "Vựa lúa lớn nhất, cũng là kho người, kho của ở Lĩnh Nam là Giao Châu” (đồng bằng Bắc Bộ) liên tục 40 năm (971-1010), xuyên suốt 3 triều đại phong kiến nhà Đinh, Tiền Lê và đầu nhà Lý.

Lưu Cơ là người đầu tiên biến tòa thành Đại La, trung tâm đô hộ của phong kiến phương Bắc thành kinh đô của nước Đại Việt độc lập tự chủ. Ông còn là người chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở hạ tầng cho cuộc dời đô của Lý Công Uẩn. Điều này giải thích tại sao chỉ trong một thời gian rất ngắn, triều đình nhà Lý đã có thể di chuyển từ Hoa Lư ra Thăng Long.

“Trong quá trình tu sửa, ông đã cho cổng thành quay về hướng Nam, hướng về kinh đô Hoa Lư, thay vì hướng về phương Bắc như chính quyền đô hộ đã làm. Đây là biểu hiện sâu sắc của ý thức dân tộc,” giáo sư Vũ Minh Giang nhận xét.

Tiến sỹ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á cũng khẳng định: “Như vậy, sau hơn 40 năm trông coi, tu tạo thành Đại La, chính Lưu Cơ là người đã trao chìa khóa và ‘sổ đỏ’ tòa thành này cho Vua Lý Công Uẩn.”

Sau này, Thái sư Lưu Cơ không được nhà Lý trọng dụng và nhắc đến nhiều trong sử sách. Do những biến thiên của lịch sử mà những tư liệu liên quan đến Thái sư đã bị thất lạc khiến cho hậu thế ít người biết đến ông.

Tiến sỹ Nguyễn Việt cho rằng vai trò lịch sử to lớn của Thái sư Lưu Cơ là không phải bàn cãi, tuy nhiên việc ghi nhận, tôn vinh và truyền bá công lao của ông thì còn nhiều thiếu sót.

Cần tôn vinh xứng đáng

Nhà sử học Dương Trung Quốc đồng tình với quan điểm này và kiến nghị các nhà quản lý văn hóa xem xét để Thái sư Lưu Cơ có một vị trí tôn vinh trong di tích Hoàng thành Thăng Long và Thủ đô Hà Nội.

Ông cho rằng cần làm rõ vì sao Thái sư Lưu Cơ ít được nhắc đến trong sử sách mặc dù Thái sư là chức quan đầu triều, bản thân ông là người đảm nhận trọng trách cai quản thành Đại La để rồi sau này khi cơ đồ đất nước vững bền, Vua Lý Công Uẩn đã dời đô từ Hoa Lư về đây.

“Làm rõ thân thế và sự nghiệp của Thái sư Lưu Cơ không chỉ vì vinh quang của một cá nhân hay gia tộc mà là sự tôn trọng lịch sử, sự tôn vinh công lao của các bậc tiền nhân,” nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, tiến sỹ Nguyễn Thị Dơn, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long-Hà Nội cho rằng những tư liệu lịch sử về Thái sư Lưu Cơ sẽ đóng góp, bổ sung cho việc trưng bày thường xuyên và trưng bày chuyên đề giai đoạn lịch sử tiền Thăng Long của Bảo tàng Hà Nội, Di tích Hoàng thành Thăng Long và trong tương lai là Khu trưng bày giới thiệu về Hoàng cung Thăng Long tại Thủ đô Hà Nội. Theo bà Dơn, hiện nay phần trưng bày này đang còn rất sơ lược, chủ yếu tập trung vào trưng bày di vật khảo cổ học.

“Với những đóng góp của mình trong sự nghiệp thống nhất đất nước và xây dựng quốc gia độc lập ở thế kỷ X, trong đó có 40 năm cai quản thành Đại La, chuẩn bị mọi tiền đề cho công cuộc dời đô ra Thăng Long của Vua Lý Thái Tổ, Thái sư Lưu Cơ rất xứng đáng được đặt tên cho một đường phố ở Hà Nội,” bà Dơn kiến nghị.

Giáo sư, tiến sỹ Trương Quốc Bình, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Bảo tàng (nay là Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng Thái sư Lưu Cơ xứng đáng được đưa vào nội dung thuyết trình tại Di tích Hoàng thành Thăng Long, được đặt tên đường phố và trường học tại Hà Nội.

“Hội thảo đã làm rõ những công tích to lớn của Thái sư Lưu Cơ tại Hoàng thành Thăng Long, nơi mà Thái sư đã gắn bó hơn nửa cuộc đời. Việc tôn vinh Thái sư Lưu Cơ không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm chung của nhân dân Thủ đô nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung” ông Bình nói./.

Minh Thu / Vietnam+

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Việt Nam mong muốn cùng châu Á tạo dựng sức mạnh hướng đến tương lai
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang